Thứ Năm, ngày 22 tháng 8 năm 2013

Thêm doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi xây nhà ở xã hội

 Thời gian tới sẽ có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai nhằm tăng cung cho thị trường

 


Cụ thể, cơ quan này đã có công văn xác nhận việc đăng ký khoản cho vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), bằng nguồn tái cấp vốn của NHNN đối với Công ty cổ phần Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan.

Tổng số tiền dự kiến cho vay là 50 tỷ đồng, được giải ngân từ nguồn vốn tái cấp vốn của NHNN. Mục tiêu sử dụng vốn vay là Đầu tư Dự án xây dựng nhà ở thu nhập thấp tại TP Cần Thơ.

Trước đó, NHNN mới xác nhận vốn vay cho 2 doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh và Huế, trong đó mới có 1 doanh nghiệp được giải ngân. Như vậy, đây là doanh nghiệp thứ 3 được NHNN đồng ý xác nhận cho vay vốn.

Liên quan tới việc các doanh nghiệp vay vốn ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội nhằm tăng nguồn cung cho thị trường, Bộ Xây dựng cho biết, cơ quan này đã có ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đủ điều kiện được vay nguồn vốn ưu đãi. Tổng số vốn đề xuất cho vay với 59 dự án trên là hơn 5.000 tỷ đồng.

Để vay được vốn các chủ đầu tư nhà ở xã hội cần chuẩn bị thật tốt hồ sơ vay vốn, để có thể thuyết phục được ngân hàng về tính hiệu quả, khả thi của dự án. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thành lập các tổ công tác tháo gỡ các khó khăn của ngân hàng và doanh nghiệp, trong quá trình thẩm định và cho vay.

Anh Tú


Sự thật đằng sau những con số thu nhập "khủng" của nhân viên ngân hàng

 Sau khi Dân trí đăng tải bài viết: “Lộ sáng” thu nhập của nhân viên ngân hàng, qua hàng trăm comment của bạn đọc đã cho thấy thực tế thu nhập của nhân viên ngân hàng không "màu hồng" như trong các báo cáo tài chính. 

Câu chuyện thu nhập - nỗi bức xức không của riêng ai (ảnh: AH).

 Lương sếp - nhân viên: Chênh lệch một trời một vực 

Trao đổi trực tiếp với phóng viên Dân trí, bạn L.B (xin giấu tên) làm việc ở bộ phận tín dụng của một ngân hàng tại Hà Nội chia sẻ: “Nếu chia bình quân thu nhập cho toàn thể nhân viên ngân hàng, số tiền mà mọi người lĩnh được có thể lên tới 20 triệu đồng - 30 triệu đồng/người/tháng. Nhưng trên thực tế, tôi làm ở bộ phận tín dụng, mức thu nhập hàng tháng chưa được 10 triệu đồng/tháng. Số tiền 20 triệu - 30 triệu đồng kia chính là số thu nhập bình quân mà nhân viên đang phải “cõng” cho các sếp. Ở ngân hàng tôi, cứ có “số má” là đồng nghĩa với lương tăng, thu nhập tăng. Lãnh đạo cao cấp trong ngân hàng hàng tháng lĩnh vài trăm triệu là chuyện bình thường”.

Sau khi Dân trí đăng tải bài viết về mức thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng (số liệu bóc tách từ bản báo cáo tài chính), bài báo đã nhận được hàng trăm comment của bạn đọc. Bạn đọc bui dinh thi (thibd@msb.Com.Vn) cho hay: “Đây là mức chi bình quân, không phản ảnh đúng thực tế. Nhiều nhân viên ngân hàng mức thu nhập chỉ có 3 - 4 triệu đồng một tháng. Mức lương cao đều tập trung vào các cấp lãnh đạo, có ngân hàng lương tổng giám đốc tới hơn một tỷ đồng, phó tổng giám đốc cũng vài trăm triệu, nên quỹ lương nhân viên chẳng còn bao nhiêu đâu mà có lương cao”.

Bạn hoangchau (hoangchau448@yahoo.Com.Vn) cho biết: Thu nhập nhân viên bình thường của Ngân hàng MB thực tế chỉ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Thời buổi khó khăn hiện nay thế cũng tốt lắm rồi, lấy đâu ra 21 triệu đồng.

Còn theo comment của Chàng Khờ (changkhoxuthanh83@gmail.Com) thì: “Ai đọc qua cũng nghĩ nhân viên ngân hàng lương cao, sự thật không phải vậy. Thứ nhất, nhân viên ngân hàng làm việc rất áp lực, thời gian rảnh rỗi hoặc dành cho gia đình rất ít. Thứ hai, sự thật là lương của nhân viên không cao như thế. Đó là cách tính bình quân. Thực tế lương của các sếp hàng trăm triệu đồng, nhưng lương nhân viên chỉ 6 - 7 triệu. Ngân hàng tiếp tục cắt giảm từ 10-25% lương nên thực tế không bằng làm cho doanh nghiệp tư nhân bên ngoài”.

“Các bạn đùa à, lương ngân hàng giờ rất thấp. Tôi mới ra trường, xin vào được DAB, thử việc 2 triệu đồng/tháng, kí hợp đồng được 3 triệu, phụ cấp tiền ăn cũng được 500 nghìn/tháng, xong trừ bảo hiểm 400 nghìn đồng/tháng, còn lại 3,1 triệu đồng/tháng, mà làm tới 6 - 7 giờ tối. Tôi thấy mức lương cho nhân viên như vậy chán quá! Chuyển ngành, dạy kèm tại nhà, mỗi tháng rủng rỉnh cũng được khoảng 10 triệu đồng/tháng, sướng gấp 3 ngân hàng, mà được thoải mái về thời gian” - nickname Din (pkduy170391@gmail.Com) chia sẻ.

Bạn đọc tên Dzung (dzungktmk@gmail.Com) nói: “Nhân viên chỉ được khoảng 5 triệu - 7 triệu đồng/tháng thôi. Còn thưởng thì gần như bị cắt hoặc giảm ở hầu hết các ngân hàng rồi”.

Không chỉ nhân viên mà đến cả sếp cũng kêu không hề có mức lương khủng như báo cáo nêu. Độc giả Tuấn Hùng (zjz_tuanhung_zjz@yahoo.Com.Vn) cho biết: “Tôi làm Giám Đốc chi Nhánh của một ngân hàng cổ phần, lương cơ bản cũng có 12 triệu đồng, phụ cấp các loại chưa tới 20 triệu đồng/tháng, trong khi áp lực chi tiêu, áp lực hiệu quả... Quá khủng khiếp luôn”.

 “Làm đẹp” báo cáo? 

Qua các comment mà bạn đọc gửi về đang chỉ ra một thực tế, các báo cáo chỉ mang tính chất tham khảo, thậm chí ngân hàng còn làm đẹp số liệu qua báo cáo. Bạn đọc truong duc tuan (dtuan2410@gmail.Com) cho rằng: “Hiện nay, nhân viên ngân hàng bình quân chỉ thu nhập không quá 6 triệu đồng. Đấy là đã bao gồm cả tiền làm thêm giờ, ăn ca... Hơn nữa, chênh lệch giữa nhân viên và lãnh đạo trong ngành là quá lớn (5-20 lần), do đó không thể tính bình quân như thế được. Ngoài ra tất cả báo cáo chỉ mang tính chất tham khảo”.

Cùng chung ý kiến trên, bạn đọc leminh0379@yahoo.Com.Vn cho hay: “Nếu cứ lấy tổng quỹ lương mà chia bình quân đầu người như thế thì làm sao thấy rõ được bản chất thực của vấn đề trong khi còn nhiều vấn đề khác không được đề cập đến như: số liệu thực chất hay là số liệu báo cáo cho đẹp, mức lương cụ thể của nhân viên với lãnh đạo, việc chia thưởng theo tỷ lệ như thế nào, công sức lao động công với trách nhiệm công việc cũng như thời gian làm việc thực tế. Có những nhân viên nhân viên phải làm việc từ 7h15 sáng cho tới 7h30 - 8h tối mỗi ngày ... Mà lương không được cao đến như bài báo phân tích”.

Theo bạn Thu Hương (Huongb@hotmail.Com): “Kinh tế khó khăn, ngân hàng làm gì mà sinh lãi cao mà nhân viên thu nhập tốt được? Báo cáo tài chính có gì đảm bảo trung thực?”. Hay như Long (longhn@gmail.Com): “Chủ nghĩa bình quân thôi. Như tôi chẳng hạn 1 tháng ký 25 triệu đồng/tháng nhưng thực lĩnh chỉ khoảng 8 triệu thôi”.

Thậm chí, một bạn đọc Đối (phanvandoi620@gmail.Com) cho rằng bài báo chưa thể hiện hết sự thật. “Con số đó là chỉ tính bình quân thôi chứ làm nhân viên ngân hàng bây giờ cực lắm. Vợ tôi làm ngân hàng mà sáng đi từ 6h - 7h tối mới về, làm khôngcó thời gian nghỉ mà lương củng chỉ 5 triệu đồng/tháng. Có cao là chỉ mấy sếp trên thôi. Tính bình quân như vậy thấy cao nên giảm lương và cuối cùng chết ai thì chắc mọi người cũng biết rồi đấy”.

Hay như Nam Vung (namvungchodan@yahoo.Com): “Tôi có người bạn làm việc ở ngân hàng cho biết, lương thì vẫn “bình thường” thôi! Nếu như ai biết “móc nối, ảo thuật giấy tờ, môi giới vay “cửa sau” thì phụ cấp sẽ gấp chục lần lương “cơ bản”. Cũng giống như nhân viên massage lương thì “có lệ”, chủ yếu là nhờ vào “kỹ thuật điêu luyện”, khách cho tiền “bo” , tính ra mỗi tháng cũng trên 15 triệu!”…

Theo Nguyễn Hiền

Dân trí


Quỹ Tín dụng nhân dân Phước Hòa: lợi nhuận trước thuế cao nhất trong các Quỹ TDND của Bình Dương

Ông Vũ Văn Dậu, Giám đốc Quỹ TDND Phước Hòa, cho biết: địa bàn hoạt động của Quỹ là ở vùng nông thôn nhưng rất thuận lợi trong việc huy động vốn vì thu nhập hàng năm của các hộ tương đối cao. Người dân có hai nguồn thu nhập bởi họ vừa tham gia làm tại các công ty cao su nhà nước, vừa khai thác mủ các vườn cây cao su tư nhân. Bên cạnh đó, trung bình dư nợ trên mỗi hộ vay thấp do nông dân ở đây vay vốn chủ yếu để sinh hoạt và chăm sóc cây cao su.

Tiền gửi bình quân đầu người thấp cũng là điều kiện thuận lợi về tính an toàn trong hoạt động tín dụng. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng ưu tiên cho Quỹ TDND không phải trích lập dự trữ bắt buộc nên Quỹ có thuận lợi trong việc phát triển dư nợ, nhất là trong các năm gần đây ngân hàng gặp khó khăn trong huy động vốn. Trong khi đó, Quỹ TDND được Ngân hàng Nhà nước ưu tiên cho trần lãi suất huy động cao hơn 0,5% so với các ngân hàng nên Quỹ có điều kiện thuận lợi trong việc thanh khoản...

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Quỹ đã tổ chức cho cán bộ nhân viên luân phiên đi học các lớp nghiệp vụ về quản lý và chuyên môn. Đến nay, trong số 20 cán bộ nhân viên, đã có 8 người có bằng đại học, 5 người đang theo học các lớp chuyên ngành, trên 70% đã qua lớp đào tạo nghiệp vụ Quỹ TDND, và hầu hết cán bộ chủ chốt đã qua lớp đào tạo về hợp tác xã...

Quỹ cũng đầu tư các trang thiết bị hiện đại và khoa học công nghệ thông tin vào giao dịch, trong đó có dịch vụ chuyển tiền điện tử và giao dịch một cửa nhằm nâng cao uy tín và độ hài lòng, thu hút thêm khách hàng... Ngoài ra, Quỹ còn đa dạng hóa các sản phẩm để làm hài lòng thành viên và khách hàng như cho vay thế chấp, cầm cố, tín chấp, bảo lãnh cơ quan; cho vay trung hạn, ngắn hạn, cho vay trả góp tháng, góp tuần, góp ngày...

Trong hoạt động của mình, Quỹ TDND Phước Hòa luôn xác định mục tiêu hoạt động là tương trợ giữa các thành viên không vì mục tiêu lợi nhuận. Từ năm 2008 trở lại đây, khi lãi suất biến động phức tạp, Quỹ đã nhiều lần giảm lãi suất cho thành viên để hỗ trợ bà con trong việc phát triển kinh tế gia đình.

Nói về hoạt động của Quỹ TDND Phước Hòa, ông Vũ Văn Dậu tâm đắc: Từ nhiều năm trước, khi nạn cho vay nặng lãi ở địa phương gia tăng, Quỹ đã cho ra đời sản phẩm cho vay trả góp gồm trả góp hàng tháng cho giáo viên, cán bộ, công nhân viên và nhân dân khi có nhu cầu; cho vay trả góp ngày, góp tuần cho tiểu thương ở các chợ. Sản phẩm cho vay trả góp này đã được các thành viên đánh giá cao vì nó phù hợp với thu nhập hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày của người vay, nhất là không cần thế chấp tài sản đã hạn chế việc đi vay nặng lãi ở bên ngoài, giúp các thành viên bớt khó khăn hơn.

Đến nay, dư nợ cho vay trả góp này đã lên 24,25 tỷ đồng, chiếm 11,59% tổng dư nợ cho vay của đơn vị. Ngoài ra, Quỹ TDND còn thành lập “Quỹ tương trợ thành viên” từ tiền cổ tức của cổ phần xác lập dùng để thăm hỏi các thành viên khi có ốm đau bệnh tật và hàng năm tặng thưởng sách giáo khoa cho học sinh giỏi là con của thành viên.... Qua hoạt động này, Quỹ đã thu hút thêm nhiều người tuy không có nhu cầu vay vốn vẫn xin vào làm thành viên của Quỹ để có dịp giao lưu với các thành viên khác trong các sự kiện hàng năm của Quỹ tổ chức...

Với hiệu quả hoạt động của mình, Quỹ TDND Phước Hòa là một trong các điển hình của 10 Quỹ TDND của Bình Dương, được tặng thưởng bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bằng khen của UBND tỉnh và của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Quỹ TDND Phước Hòa được thành lập tháng 5/1997 với 17 thành viên cổ phần ban đầu góp vốn 50 triệu đồng và hoạt động trong phạm vi 3 xã Phước Hòa, Phước Vĩnh và Tân Bình. Tính đến nay, Quỹ có 5.979 thành viên với địa bàn hoạt động ở 7 xã và 1 thị trấn thuộc 3 huyện Bến Cát, Phú Giáo và Tân Uyên. Quỹ có vốn điều lệ 4,1 tỷ đồng, vốn hoạt động hơn 302 tỷ đồng và dư nợ cho vay là 209 tỷ đồng.

Sau 16 năm hoạt động, Quỹ TDND Phước Hòa đã thực sự là một mô hình Quỹ TDND phù hợp và hiệu quả trên địa bàn Bình Dương với mục tiêu tương trợ giữa các thành viên không vì mục tiêu lợi nhuận.

 Quách Lắm  


Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỉ giá

Phó thống chia sẻ, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá. Thông tin từ các ngân hàng TMCP cho thấy, hôm nay (22/8) mức giá USD bán ra được niêm yết phổ biến ở mức 21.120 - 21.121 đồng/USD. Ở chiều ngược lại, tỷ giá USD mua vào ở mức 21.200 đồng cuối giờ chiều, tăng 80 đồng so với 24 giờ trước đó.

 Thông tin NHNN sớm điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ không có cơ sở 

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ QG mới họp thường kỳ vào ngày 20/8. Các thành viên đánh giá thời gian vừa qua NHNN đã điều hành chính sách tỉ giá, chính sách lãi suất tương đối phù hợp, linh hoạt và đúng đắn theo sự chỉ đạo chung của Chính phủ. Hội đồng thống nhất, trong thời gian tới, chính sách điều hành thời gian tới ưu tiên kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ, thị trường vàng. Bởi vậy, NHNN khẳng định, những tin đồn, nhận định về khả biến động tỉ giá trong thời gian tới là hoàn toàn không có cơ sở.

Trước thông tin về điều hành tỷ giá của NHNN, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chia sẻ, việc tỷ giá tăng do tác động tâm lý của một số thông tin, nhận định thiếu cơ sở liên quan đến định hướng điều hành tỷ giá của NHNN. “Trên cơ sở đánh giá các yếu tố cơ bản và diễn biến thị trường, NHNN nhận định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn biến bình thường. NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá.”

Theo Phó thống đốc, từ đầu tháng 7/2013 đến nay, sau khi NHNN thực hiện đồng bộ các biện pháp điều hành và kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, mua bán ngoại tệ, thị trường ngoại tệ và tỷ giá đã ổn định trở lại. “Thanh khoản trên thị trường ngoại tệ được cải thiện, tỷ giá giảm, các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã được giải tỏa. Bên cạnh đó, nhu cầu về ngoại tệ từ thị trường đều được đáp ứng đầy đủ. Đó là lí do để NHNN không điều chỉnh tí giả vào lúc này,” Phó thống đốc kết luận.

 L.T 


Sáng nay NHNN bán đấu thầu 26.000 lượng vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tiếp tục tổ chức bán đấu thầu vàng miếng phiên thứ 55 vào sáng nay ngày 23/8.

Theo đó, khối lượng chào bán là 26.000 lượng vàng SJC. Giá tham chiếu tính giá trị đặt cọc là 37,8 triệu đồng/lượng. Các thành viên tham gia đấu thầu đặt thầu tối thiểu 1.000 lượng và tối đa là 3.000 lượng.

Sau 54 phiên đấu thầu bán vàng miếng tổ chức trước đó, NHNN đã cung ra thị trường 1.451.900 lượng vàng trên tổng số 1.556.000 lượng chào thầu. Tổng số vàng bán ra này ước tính giá trị khoảng 17.900 tỷ đồng, tương đương với lượng tiền hút từ lưu thông là 17.900 tỷ.

 Thành Hưng 

 Theo Trí Thức Trẻ 


Điểm tin trước giao dịch ngày 23/8

Tin trong nước

VN-Index giảm 1,3% khi lực bán tăng mạnh.

Khối ngoại bán ròng 4 phiên liên tiếp trên HSX.

Ngày 22/8, NHNN hút ròng 304 tỷ đồng trên OMO.

Tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng mạnh.

Xăng giảm 300 đồng/lít.

Nửa đầu tháng 8 nhập siêu 456 triệu USD. Lũy kế tới 15/8, Việt Nam nhập siêu 888 triệu USD.

Tin thế giới

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ thấp nhất hơn 5 năm, cho thấy dấu hiệu tiếp tục hồi phục của thị trường lao động.

Chứng khoán Mỹ tăng nhờ số liệu sáng sủa của thị trường lao động.

Chứng khoán châu Á có mạch giảm dài nhất 9 tháng do biên bản họp của Fed cho thấy tín hiệu sớm cắt giảm kích thích kinh tế Mỹ cuối năm nay.

Citigroup hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,4%.

Giá dầu thô tăng do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tháng qua thấp tăng triển vọng phục hồi kinh tế và nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Giá vàng tăng sau khi HSBC công bố chỉ số sản xuất PMI sơ bộ tháng 8 Trung Quốc bất ngờ vượt 50 điểm, cao nhất 4 tháng.

Nguồn Dân Việt


3 ngân hàng thuộc diện buộc phải bán nợ xấu cho VAMCTheo ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB, nếu không xử lý được nợ xấu, các ngân hàng đang phải gánh trên lưng 2 loại chi phí: thứ nhất đó là lãi vay vẫn phải trả đều đặn cho người gửi tiền, thứ hai ngân hàng phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để trích lập dự phòng rủi ro.

Tiền không đẻ ra tiền, không đem lại lợi nhuận, mà càng để lâu lại càng hao hụt. Do vậy, dù dồi dào thanh khoản, nhưng bán lại nợ xấu vẫn là một giải pháp đỡ xấu hơn.

Bán lại nợ xấu vẫn là một giải pháp đỡ xấu hơn

Báo cáo tài chính cũng nêu, tổng nợ có khả năng mất vốn của 10 ngân hàng Á Châu (ACB), Nam Việt (NVB), Phương Nam (PNB), BIDV, Eximbank (EIB), Sacombank (STB), Vietcombank (VCB), Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Quân đội (MBB), Techcombank (TCB) tính đến cuối tháng 6/2013 là 15.315 tỉ đồng, tăng 33% so với mức 11.525 tỉ đồng cuối năm 2012.

Có tốc độ tăng cao nhất trong số các ngân hàng này là Ngân hàng Sacombank với mức tăng đến 67%, từ 897 tỉ đồng lên mức 1.500 tỉ đồng.

Tiếp theo là Ngân hàng ACB với mức tăng nợ có khả năng mất vốn là 55%. Ngân hàng Saigon-Hanoi (SHB) là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cuối tháng 6 cao nhất trong số các ngân hàng là 9%, riêng nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng này trong 6 tháng đầu năm tăng 54%, từ 2.067 tỉ đồng lên 3.186 tỉ đồng, cao nhất về số tuyệt đối trong số 10 ngân hàng.

Chỉ riêng Ngân hàng Phương Nam (PNB) có nợ nhóm 5 giảm đến 19%, từ mức 797 tỉ đồng xuống còn 649 tỉ đồng vào cuối tháng 6, và Ngân hàng Eximbank có nợ có khả năng mất vốn giảm nhẹ 1% xuống còn 782,5 tỉ đồng.

 Nhiều ngân hàng muốn bán nợ xấu bằng đánh tiếng 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) dự kiến sẽ là tổ chức tín dụng bán nợ nhiều nhất cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) với số nợ ban đầu trên sổ sách dự kiến trên 10.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ACB cũng đã lên tiếng về khả năng bán lại cho nợ xấu VAMC khoảng 1.500 tỷ đồng.

ACB hiện có 3.090 tỷ đồng nợ xấu, chiếm khoảng 2,9% tổng dư nợ của ngân hàng này. So với cùng kỳ năm ngoái, số nợ xấu đã tăng thêm 20%, tốc độ gần như là nhanh nhất trong lịch sử 20 năm hoạt động của ngân hàng này. Nhưng tỷ lệ nợ xấu của ACB vẫn thấp hơn 3%, mức bắt buộc phải bán lại nợ cho VAMC.

ACB trở thành ngân hàng đầu tiên đánh tiếng về khả năng bán lại nợ xấu cho VAMC, với khoản nợ trị giá khoảng 1.500 tỷ đồng, tức là một nửa số nợ xấu.

Chưa có một cuộc tiếp xúc chính thức nào giữa ACB với VAMC. Con số 1.500 tỷ đồng ngân hàng này đưa ra mới chỉ là con số nợ xấu đáp ứng được các tiêu chí mua lại mà VAMC đặt ra. Việc bán nợ hiện mới chỉ là một khả năng.

 Phương Nguyên  (Tổng hợp TBKTSG, VTV) 


“Quốc tế hóa” thị trường nợ xấu

- Thưa ông, các tổ chức tài chính nước ngoài có chung nhận định là các nhà đầu tư quốc tế đã sẵn sàng mua nợ xấu VN. Với chuyên gia lâu năm nghiên cứu về vấn đề này, ý kiến của ông thế nào?

Như các bạn đã biết, mô hình Cty xử lý nợ xấu ở mỗi quốc gia không giống nhau nhưng đây chính là là công cụ hữu hiệu của hệ thống NHNN để tái cấu trúc toàn ngành. Và để Cty VAMC mua được nhiều nợ thì kinh nghiệm các nước đã chỉ ra rằng: Trước hết, VAMC phải xác định rõ mục tiêu và kế hoạch kinh doanh một cách dài hạn, VAMC phải thúc đẩy nhanh quá trình chuyển nhượng tài sản, xử lý nợ xấu, xây dựng phương án kinh doanh, xác định chiến lược cho các tài sản sau thu hồi… Những vấn đề quản trị và tính minh bạch của VAMC được đưa lên hàng đầu, thông qua sở hữu đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao nhưng độc lập hoàn toàn với NHNN.

Về việc đánh tiếng mua nợ xấu, tôi không nghĩ các nhà ĐTNN có thể dễ dàng mua, bán nợ xấu ở VN bởi việc đó chưa có tiền lệ. Đấy là chưa kể, mua rồi nhưng thanh lý nợ như thế nào, đặc biệt là đối với tài sản bất động sản khi mà kèm theo đó là vô số rối rắm của luật pháp, tính minh bạch cực kỳ thấp mà họ chưa gặp bao giờ.

Ví dụ, tình trạng ngân hàng A mua hộ nợ cho ngân hàng B theo kiểu cùng nhau thống nhất một mức giá mà nay mai, B có thể mua lại từ A. Hành vi này nhằm mục đích giúp nhau xóa nợ xấu để làm đẹp bảng cân đối tài sản mà đáng lẽ, những Cty kiểm toán khi gặp những trường hợp như thế thì phải có chú thích trong bảng kiểm toán, nhưng họ đã lờ đi.

- Vậy theo ông để nhà ĐTNN quan tâm, mua nợ xấu thì chúng ta cần phải làm gì?

Để thị trường nợ xấu VN được “quốc tế hóa” thì đầu tiên là phải thay đổi khung pháp lý để cho những người mua nợ có thể thanh lý được nợ, nhất là với tài sản bảo đảm của khoản nợ là bất động sản - vấn đề mà các NHTM trong nước đều ngại mỗi khi bán nợ.

Với những tài sản là bất động sản, trước đây được đánh giá cao quá mức để vay cho bằng được, nay giá đi xuống, trong khi thiếu những Cty định giá độc lập và hành xử một cách khách quan, vậy thì giá mua, giá bán như thế nào là cả một vấn đề không nhỏ.

Qua nhiều cuộc khủng hoảng tài chính, mỗi nước đều có cách xử lý tài sản rủi ro và nợ xấu riêng nhằm lưu thông dòng vốn trong nền kinh tế. Mỹ một mặt mạnh tay bơm vốn giải cứu ngân hàng nhưng lại không can thiệp sâu vào điều hành. Trung Quốc thành công nhờ trực diện xử lý nợ xấu DNNN trong khi Nhật sẵn sàng cho tự sụp đổ nếu ngân hàng quá yếu kém. Còn Malaysia, với mô hình Danaharta, đã giải phóng thành công 70% nợ xấu nhờ trao cho tổ chức giải quyết nợ xấu một khung khổ pháp lý đặc biệt.

Với Mỹ, cuộc khủng hoảng tài chính Phố Wall năm 2008 bắt nguồn từ bong bóng bất động sản tan vỡ - tình cảnh khá tương đồng với VN hiện nay. Để giải cứu những tổ chức tín dụng sắp "chết", Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định bơm 700 tỉ USD. Lượng tiền này được phân bổ một phần để mua lại nợ xấu NHTM, một phần dùng để giải quyết thanh khoản tạm thời cho những đơn vị yếu kém. Phần còn lại - nhưng chiếm tỉ trọng lớn - là để mua cổ phiếu ưu đãi của các ngân hàng. Với mục đích thứ ba, Fed lựa chọn mua cổ phiếu ưu đãi thay vì loại phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi được hưởng mức cổ tức cố định, không phụ thuộc vào khả năng sinh lời nhưng lại không có quyền tham gia vào việc điều hành ngân hàng.

Các phương án trên đều có thể áp dụng được vào VN, tuy nhiên cho đến nay VN đã thành lập VAMC, nhưng khung pháp lý của Cty này vẫn chưa hoàn chỉnh khiến việc mua bán nợ chưa thể tiến hành ngay được. Như vậy, nếu để các nhà ĐTNN quan tâm tới khoản nợ xấu của hệ thống ngân hàng VN thì điều quan trọng nhất là giá, và khung pháp lý. Nếu hai điều này được thực hiện, tôi tin là không chỉ các ngân hàng muốn bán nợ cho VAMC mà các nhà ĐTNN sẽ rất quan tâm tới thị trường nợ của hệ thống ngân hàng VN.

- Mới đây Cty Tài chính Quốc tế (IFC) cho rằng nên xây dựng cơ chế thị trường để đấu giá các khoản nợ xấu , đây là “chìa khóa” giúp dọn nợ xấu nhanh chóng nhất? Liệu đây có là phương án hữu hiệu nhất ?

Tôi nghe có thông tin lãnh đạo Cty VAMC đã đánh tiếng, trong khoảng 2 tháng tới Cty này sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng để đổi lấy 10.000 tỉ đồng nợ xấu (tương đương 474 triệu USD). Ngoài ra, VAMC cũng có thể khai thác nguồn vốn ngoại, bán nợ xấu cho các tổ chức nước ngoài.

Với những thông tin mà VAMC đưa ra, theo tôi đây là giải pháp duy nhất hiện nay mà VN có thể áp dụng để xử lý dứt điểm nợ xấu, bởi thường chi phí giải quyết cần một khoản tiền vô cùng tốn kém, đắt đỏ trong khi nguồn lực của nhà nước lại có hạn. Nhưng cản trở là hiện nay VN chưa có được một cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ các tổ chức, DN nước ngoài tham gia mua bán nợ xấu tại VN.

Tuy nhiên “điểm nghẽn" đầu tiên, theo tôi nằm chính ở khái niệm "trái phiếu đặc biệt" mà VAMC trả cho các ngân hàng thương mại khi mua nợ xấu. Tỉ lệ chiết khấu chưa rõ ràng, trong khi một số quy chế để bán nợ cho VAMC lại khá ngặt nghèo, như tổ chức tín dụng có nợ xấu 3% tổng dư nợ và khoản nợ phải được bảo đảm bằng 60% giá trị tài sản bất động sản... Khiến ngay các ngân hàng (chưa nói tới các tổ chức khác) ngần ngại khi bán nợ cho VAMC.

Thêm vào đó, không phải ngân hàng thương mại cứ bán nợ cho VAMC là khoản nợ đó được xóa hoàn toàn. Sau 5 năm nếu không xử lý được hết nợ xấu thì ngân hàng thương mại phải lấy lại món nợ đó và "ôm" số nợ này. Như thế, rủi ro chính vẫn là các ngân hàng thương mại vì họ bán nợ đi, không biết được chiết khấu và hưởng được bao nhiêu trong khi vẫn phải trích lập dự phòng rủi ro 20% cho các khoản nợ để giảm trừ giá trị trái phiếu.

Rõ ràng với những quy định quá chặt có phần "lợi" cho VAMC như hiện nay thì phần rủi ro bán nợ vẫn thuộc về phía NHTM.

Rõ ràng với những quy định quá chặt có phần "lợi" cho VAMC như hiện nay thì phần rủi ro bán nợ vẫn thuộc về phía ngân hàng thương mại. VAMC phải nới những điều khoản này, nhất là quy định món nợ phải được đảm bảo bằng 60% giá trị tài sản bất động sản thì ngân hàng thương mại mới mạnh dạn bán nợ cho VAMC. Nếu VAMC cởi bỏ nút thắt này, theo tôi không chỉ nhà đầu tư trong nước mà ngay cả các tổ chức nước ngoài tham gia vào quá trình mua bán nợ cùng VAMC.

- Kết quả kinh doanh mà các ngân hàng vừa công bố mới đây cho thấy tình trạng nợ xấu không thuyên giảm mà có nguy cơ tăng, dù VAMC đã đi vào hoạt động được gần 2 tháng. Ông nhận định về vấn đề này như thế nào ?

Trong báo cáo tài chính đã công bố hầu hết các ngân hàng đều không giải thích chi tiết lý do nợ xấu gia tăng. Đây không phải là điều bất ngờ khi kinh tế vĩ mô còn trì trệ. Nhiều DN vẫn gặp khó khăn, không bán được hàng nên khó trả nợ vay đúng hạn. Bên cạnh đó, một số ngân hàng vẫn chưa kiểm soát tốt các khoản cho vay khi chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng... Điều này cũng khiến bức tranh nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn còn xám xịt.

Bên cạnh đó, nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn chưa được công bố đầy đủ. Nếu áp dụng các quy định theo Thông tư 02/2013 của NHNN về phân loại và trích lập dự phòng rủi ro thì nợ xấu sẽ cao hơn hiện nay (Thông tư này đã được dời đến tháng 6/2014 mới áp dụng). Mặc dù, VAMC đã ra đời nhưng với các điều kiện ngặt nghèo như nợ xấu phải có thế chấp tối thiểu 65% bằng bất động sản, người đi vay phải còn tồn tại và chứng minh được khả năng trả nợ... Thì sẽ có nhiều khoản nợ xấu không đủ điều kiện để được mua lại. Vì vậy, để thúc đẩy quá trình xử lý nhanh của VAMC, NHNN có thể xem xét miễn giảm một số điều kiện khi mua nợ xấu.

- Xin cảm ơn ông !

Phương Hà thực hiện

Email Print

Fed, Phố Wall, Trung Quốc, khoản nợ


Thẻ VietinBank nhận giải thưởng ASEAN

Giải thưởng được bảo trợ và chỉ đạo bởi Bộ Thông tin - Văn hóa và Du lịch Lào, Bộ Công Thương Lào, Liên minh HTX VN, Liên hiệp các Hội KH&KT VN... Giải thưởng trao cho các đơn vị có nhiều sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng tín nhiệm, chiếm thị phần nhất định trong nước và quốc tế. Tốc độ tăng trưởng dịch vụ thẻ hằng năm của VietinBank đạt 150%. C.Văn 

  VCB xử lý được hơn 1.140 tỉ đồng nợ xấu . Tính đến cuối tháng 6.2013, nợ xấu của Vietcombank (VCB) giảm xuống 2,81% trong 6 tháng 2013 (tương đương gần 6.700 tỉ đồng) từ 3,47% trong 6 tháng năm 2012. Mức giảm chủ yếu do nợ nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn giảm 43%. Tỉ lệ nợ xấu giảm chủ yếu do VCB dùng dự phòng để xử lý bớt các khoản nợ có khả năng thu hồi thấp. Từ đầu năm đến nay, VCB đã xử lý hơn 1.140 tỉ đồng nợ xấu và nhà băng này hiện có tỉ lệ dự phòng trên nợ xấu trên 90%. N.Văn 

  HDBank dành 1.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi . Từ nay đến 31.12.2013, HDBank tài trợ nguồn vốn ưu đãi cho DN với LS chỉ từ 8-8,5%/năm. Tổng hạn mức gói ưu đãi của HDBank lên đến 1.000 tỉ đồng. Chương trình dành cho các DN có nhu cầu vay bổ sung vốn lưu động phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh hàng XNK, sản xuất kinh doanh của DN... Thời hạn vay tối đa 6 tháng. TR.P 

  LienVietPostBank giảm lãi do tăng dự phòng . Báo cáo tài chính quý II/2013 vừa được LienVietPostBank công bố cho thấy, do dự phòng tăng hơn 30%, lợi nhuận trước thuế của NH trong quý II giảm 72,5% xuống còn 55,5 tỉ đồng và 6 tháng đạt 298 tỉ đồng, giảm 31,6%. Theo đó, lợi nhuận sau thuế quý II đạt 41,4 tỉ đồng, giảm 78% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, LienVietPostBank lãi 260 tỉ đồng tương đương mức giảm 35% so với cùng kỳ 2012. Đây là NH có tỉ lệ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong hệ thống với mức tăng 42,9% so với cuối năm 2012. Hà Vinh 

  Đào tạo cho vay thế chấp bằng động sản . Ngày 22 và 23.8, tại TPHCM, Hiệp hội NH VN (VNBA) và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ cho vay có tài sản đảm bảo là động sản. Theo VNBA, trong hoàn cảnh tín dụng tăng trưởng chậm, DN gặp nhiều khó khăn khi vay vốn NH, việc áp dụng các kinh nghiệm quốc tế về cho vay thế chấp bằng động sản vào thị trường VN là một yêu cầu rất cần thiết. Các học viên là cán bộ NH thương mại được các chuyên gia trong và ngoài nước hướng dẫn các hình thức cấp vốn dựa trên thế chấp động sản là hàng tồn kho, các khoản phải thu. Chương trình này sẽ được triển khai tại Hà Nội vào ngày 26 và 27.8.  TR.P 

  DN xây dựng được vay từ nguồn tái cấp vốn . NHNN ngày 22.8 có văn bản xác nhận việc đăng ký khoản cho vay tại Agribank bằng nguồn tái cấp vốn của NHNN đối với CTCP Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan. Văn bản trên căn cứ vào danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng công bố và đề nghị của Agribank. Tổng số tiền dự kiến cho vay là 50 tỉ đồng, được giải ngân từ nguồn vốn tái cấp vốn của NHNN. Mục tiêu sử dụng vốn vay là đầu tư dự án xây dựng nhà ở thu nhập thấp tại TP.Cần Thơ. Hà Vinh 


Thông tư hướng dẫn hoạt động của VAMC có thể ban hành đầu tháng 9

Bản tin hàng ngày của Công ty cổ phần chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) nhận định, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy VAMC đang có thêm nhiều tiến triển và có thể sẽ công bố khoản nợ xấu đầu tiên được mua trong vài tuần tới.

Theo nguồn tin của HSC, Chánh thanh tra NHNN đã ký và gửi Văn bản số 2501/TTGSNH5 vào ngày 9/8 cho Vụ Pháp chế yêu cầu đánh giá dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 53. Hạn chót để Vụ Pháp chế đánh giá và gửi lại dự thảo Thông tư kèm theo các góp ý cho Vụ giám sát ngân hàng là vào ngày 9/9. Do đó, HSC hy vọng Thông tư này sẽ được ký vào tháng 9 và ngày có hiệu lực của Thông tư sẽ do NHNN quyết định.

Thông tư này dự định sẽ đưa ra các nguyên tắc cơ bản về các phương thức VAMC có thể tiến hành mua lại nợ xấu. Đặc biệt, Thông tư được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa các quy trình mua nợ xấu giữa các ngân hàng và VAMC thông qua phát hành các trái phiếu đặc biệt. Thông tư cũng sẽ đặt ra các điều kiện trước khi VAMC thực sự mua nợ xấu theo giá thị trường và đặt ra một quy trình chung về bán tài sản đảm bảo cũng như quy định về phân phối tiền thu được từ việc bán nợ xấu.

Tuy nhiên theo quan điểm của HSC, các quy định liên quan đến phương pháp giao dịch, và bán tài sản đảm bảo vẫn khá chung chung và có thể sẽ cần thêm các hướng dẫn cụ thể hơn. Thông tư này sẽ phải được ban hành trước khi giao dịch mua nợ xấu đầu tiên của VAMC được công bố.

Tại hội thảo “Giải pháp tăng cường nâng cao năng lực, hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát an toàn hoạt động ngân hàng” mới đây tại Hà Nội, Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình kiêm chủ tịch VAMC đã thừa nhận che giấu nợ xấu vô cùng nhiều.

Trước đó, giải trình về các con số nợ xấu, Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng cho biết, ông đã làm 30 năm trong ngành, 30 năm đều có hai số liệu về nợ xấu. Trước kia, khi chưa hội nhập là 2, sau khi hội nhập, có các định chế tài chính vào Việt Nam thì là 3 số liệu, gồm số liệu ngân hàng báo cáo, của Ngân hàng Nhà nước và đánh giá của nước ngoài.

Ông Bình cũng thừa nhận, có hiện tượng ngân hàng, vì sợ ảnh hưởng đến mục tiêu và con số lợi nhuận mà trích lập dự phòng rủi ro thấp đi. Ông Bình cho biết, đã xử lý 6 ngân hàng yếu kém. Theo báo cáo, nợ xấu không ngân hàng nào cao hơn 2,5%; nhưng thực tế, khi cơ quan thanh tra NHNN tìm hiểu kỹ, thì tỷ lệ nợ xấu lên tới 30%, thậm chí có nhà băng lên tới 60%.

HSC đánh giá, kể từ khi Vụ giám sát ngân hàng, NHNN bắt đầu công bố kế hoạch đánh giá nợ xấu ngành ngân hàng hồi năm 2012, rõ ràng có sự chênh lệch lớn giữa nợ xấu do các ngân hàng tự ước tính và ước tính của NHNN. Do đó thông tin trên không có gì quá bất ngờ.

Liên quan đến các khoản nợ xấu sẽ được VAMC mua đầu tiên, theo một số nguồn tin, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) dự kiến sẽ là tổ chức tín dụng bán nợ nhiều nhất cho VAMC với số nợ ban đầu trên sổ sách dự kiến trên 10.000 tỉ đồng.

 Thành Hưng 

 Theo Trí Thức Trẻ 


Tổng giám đốc Vietcombank tiếp lãnh đạo Standard Chartered Bank

Tin liên quan:

Vietcombank Leasing: Trưởng thành từ gian khó Vietcombank: Ưu đãi lãi suất vay cá nhân

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi và chia sẻ về những thành tựu mỗi bên đã đạt được cũng như triển vọng phát triển trong tương lai, đồng thời ghi nhận về sự hỗ trợ, hợp tác của mỗi bên trong suốt thời gian qua đã mang lại những kết quả tích cực cho sự phát triển thị trường tài chính tại Việt Nam nói chung cũng như kết quả hoạt động của cả 2 bên.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Tổng giám đốc Vietcombank đánh giá cao sự hỗ trợ mà SCB đã dành cho Vietcombank đồng thời mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ được tăng cường sâu rộng hơn nữa để phát triển những mảng hoạt động quan trọng vốn là thế mạnh của Vietcombank như: thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, vốn…

Ông Shankar T.S bày tỏ sự ấn tượng về kết quả buổi làm việc với các nội dung trao đổi khá chi tiết đã mở ra triển vọng hợp tác lâu dài trên quan hệ đối tác giữa hai bên, đặc biệt với quy mô, năng lực quản lý, phạm vi hoạt động cũng như uy tín, kinh nghiệm trên thị trường quốc tế, SCB tin tưởng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho Vietcombank trên lĩnh vực phát triển mạng lưới ở quy mô khu vực, phát triển hoạt động phát hành trái phiếu quốc tế cũng như phát triển các lĩnh vực thế mạnh khác để sớm trở thành ngân hàng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong khu vực.

Thay mặt đoàn công tác, Ông Shankar T.S cũng đã nồng nhiệt chúc mừng ông Nghiêm Xuân Thành nhân sự kiện ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc Vietcombank, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, ông Nghiêm Xuân Thành sẽ lãnh đạo Vietcombank đạt được những thành tích cao hơn nữa nhằm duy trì vị thế hàng đầu của Vietcombank tại Việt Nam và tiếp tục phát triển, mở rộng để trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng đa năng có sức ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.


Vàng tăng mạnh lên 1.376,2 USD/oz

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex tăng 70 cent chốt phiên tại 1.370,8 USD/oz.

Giá vàng tăng sau khi HSBC công bố chỉ số sản xuất PMI sơ bộ tháng 8 Trung Quốc bất ngờ vượt 50 điểm, cao nhất 4 tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới của Trung Quốc tăng.

Theo các chuyên gia Trung Quốc là nhà tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ vì vậy, kinh tế Trung Quốc phục hồi sẽ tạo nhiều động lực cho thị trường vàng.

Tuy vậy, đà tăng của giá vàng bị hạn chế khi dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng kết thúc ngày 17/8 giảm xuống còn trung bình 330.500 đơn/tuần, thấp nhất 5 năm qua. Bên cạnh đó còn có thông tin giá nhà ở của Mỹ tháng 6 tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những thông tin này các khiến nhà đầu tư lo ngại Fed sớm cắt giảm kích thích kinh tế, giá vàng đồng thời không còn là nơi trú ẩn an toàn./.


Giá USD bất ngờ tăng tốc

Tại Eximbank, giá bán USD lên đến 21.220 đồng/USD, tăng 100 đồng/USD, giá mua USD tại NH này cũng tăng 75 đồng/USD lên 21.130 đồng/USD. Nhiều NH khác cũng đồng loạt tăng giá mua bán USD. Trong khi đó, đà tăng giá tại thị trường tự do chậm hơn. Đến cuối ngày, giá bán USD tự do là 21.250 đồng. Hiện giá USD tự do chỉ còn cao hơn 30-50 đồng/USD so với giá bán USD tại các NH.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 22-8, Phó thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng cho rằng tỉ giá nóng lên xuất phát từ một số nhận định NH Nhà nước sẽ tăng tỉ giá từ nay đến cuối năm. “Thanh khoản thị trường rất bình thường, trong suốt thời gian qua các NH mua ròng ngoại tệ nên việc cho rằng NH Nhà nước sẽ điều chỉnh tỉ giá là không có cơ sở trong bối cảnh hiện nay” - ông Hưng khẳng định. Trong thông cáo phát đi chiều nay, NH Nhà nước cũng khẳng định từ đầu tháng 7 đến nay thanh khoản trên thị trường đã ổn định, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã được giải tỏa. NH Nhà nước cũng khẳng định không điều chỉnh tỉ giá và tiếp tục điều hành tỉ giá theo hướng ổn định, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỉ giá.

A.H. - L.THANH


Thứ Hai, ngày 19 tháng 8 năm 2013

Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ không vượt qua kiểm tra an toàn vốn của Fed

Đây là kết quả sau đợt kiểm tra sức khỏe hệ thống ngân hàng mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – đợt kiểm tra từ lâu đã gây bất bình giữa các ngân hàng với Fed. Tuy nhiên, Fed không nêu cụ thể tên từng ngân hàng.

14 ngân hàng khác trong đó có Citigroup và Bank of America vượt qua đợt kiểm tra lần này, tuy nhiên, Fed khuyến cáo, ở khía cạnh nào đó, các ngân hàng vẫn cần cải thiện hơn nữa kế hoạch nguồn vốn.

Theo kết quả sát hạch hồi tháng Ba, 2 trong 18 ngân hàng lớn nhất của Mỹ không vượt qua bài kiểm tra sức khỏe gồm có BB&T và Ally Financial – ngân hàng mà đến nay vẫn không đủ khả năng hoàn tiền cứu trợ thời khủng hoảng tài chính cho chính phủ.

Cũng trong tháng 3, JPMorgan Chase và Goldman Sachs tuy vượt qua bài kiểm tra nhưng Fed vẫn yêu cầu các ngân hàng này đệ trình lại kế hoạch về nguồn vốn vào cuối tháng 9 tới.

Các đợt kiểm tra của Fed nhằm xác định xem liệu các ngân hàng có thể duy kỳ an toàn vốn trong suốt thời gian suy thoái kinh tế, căng thẳng tài chính. Kiểm tra dựa trên kịch bản tồi tệ nhất bao gồm tỷ lệ thất nghiệp 13%, giá chứng khoán giảm 50% và giá nhà giảm 21%, về cơ bản mô tả một cuộc suy thoái sâu. Khi đó, Fed sẽ tính toán mức thua lỗ mà các ngân hàng có thể phải gánh.

Nguồn Bloomberg, Reuters/Dân Việt


Ngân hàng vẫn được sử dụng vàng giữ hộ

 Ngân hàng chỉ được sử dụng vàng giữ hộ của khách hàng nếu được
khách hàng đồng ý 

 Muốn giữ hộ vàng: Phải có 4 điều kiện 

Theo quy định của dự thảo, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng khi có đủ 4 điều kiện.

Thứ nhất, là ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng.

Thứ hai, Giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại, Giấy phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài có nội dung hoạt động cung ứng dịch vụ quản lý, bảo quản tài sản.

Thứ ba, có phương tiện bảo quản, kho tiền đủ tiêu chuẩn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ tư, có quy định nội bộ về quy trình các bước thực hiện nghiệp vụ hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng.

 Hợp đồng phải ghi rõ số seri 

Trước đây, nhiều ngân hàng khi thực hiện dịch vụ giữ hộ vàng đã “mập mờ trong điều khoản của hợp đồng để dễ dàng sử dụng số vàng giữ hộ của dân. Để khắc phục tình trạng này, dự thảo thông tư quy định, hợp đồng bảo quản vàng miếng tối thiểu phải có các nội dung sau: Tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân (đối với khách hàng cá nhân), số Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác chứng minh tư cách pháp nhân (đối với khách hàng là pháp nhân) của các bên tham gia hợp đồng, loại vàng miếng, số sê ri (nếu có), đặc điểm vàng miếng gửi bảo quản, số lượng vàng miếng gửi bảo quản, phí bảo quản vàng miếng, thời hạn bảo quản vàng miếng, hình thức trả lại vàng miếng bảo quản, địa điểm nhận và trả lại vàng miếng…

Dự thảo Thông tư cũng quy định, các NHTM có thể trả lại vàng miếng đã nhận bảo quản theo một trong hai hình thức. Hình thức thứ nhất là trả lại chính số vàng miếng khách hàng đã gửi bảo quản. Hình thức thứ hai là trả lại vàng miếng cùng loại, cùng nhãn hiệu, cùng chất lượng, khối lượng với vàng miếng khách hàng đã gửi bảo quản (không nhất thiết là số vàng khách đem gửi).

Tuy nhiên, NHTM chỉ được sử dụng vàng miếng nhận bảo quản của khách hàng trong trường hợp khách hàng đồng ý, và cũng chỉ sử dụng để trả cho khách hàng khác đã gửi bảo quản. Trừ trường hợp này, các ngân hàng không được sử dụng vàng miếng nhận bảo quản của khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào kể cả chuyển đổi thành tiền, bán, cho vay, chuyển đổi, cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay.

Các ngân hàng cũng không được ủy thác cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng; không được cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng qua các đại lý.

  Hà Tâm  


Vàng tiếp đà tăng giá, chênh lệch được rút ngắn

Bảng giá vàng ngày 19/8.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 19/8, giá vàng trong nước và thế giới đều tăng nhẹ. Lúc 10h00, giá vàng SJC tại Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 38,15 – 38,35 triệu đồng/lượng mua vào- bán ra, tăng 90 nghìn đồng so với cuối tuần trước.

Tại thị trường TP.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC mua vào- bán ra ở mức 38,1 - 38,35 triệu đồng/lượng, cao hơn 100.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy (17/8).

Trên thị trường thế giới, giá vàng sáng nay tiếp tục đi lên, hiện giao ở mức 1.381 USD/ounce, tương đương 35,2 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước hôm nay chỉ cao hơn thế giới 3,15 triệu đồng/lượng. Đây là khoảng cách thấp nhất được ghi nhận trong vòng 5 tháng qua.

Nhiều chuyên gia dự báo, trong tuần tới giá vàng có thể tiếp tục tăng và rất có thể sẽ đạt tới ngưỡng 1.500 USD/ounce. Sang tháng 9 giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 1.475 USD và tăng lên 1.600 USD/ounce vào đầu năm 2014 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hồi phục và lạm phát tăng dần trở lại mức bình thường.

Theo công bố của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), trong một năm qua ước tính nhu cầu vàng tại Việt Nam đạt 77,4 tấn, tương đương hơn 76 nghìn tỷ chôn trong vàng.

Gần 55 tấn vàng đã được cung vào thị trường Việt Nam qua 53 phiên đấu thầu vàng miếng. Chênh lệch giá trong nước so với thế giới cũng thu hẹp một phần từ đầu tháng 8 đến nay.

Cũng theo WGC, trong quý 2/2013, Việt Nam tiêu thụ khoảng 20 tấn vàng miếng và hơn 3 tấn vàng trang sức. So với quý 1, lượng vàng tiêu thụ đã tăng 40%.

 Nguyên Hương (TH)


Chào thầu 1 tấn vàng vào ngày 20/8

Xu hướng tăng giá liên tục của vàng thế giới và trong nước những ngày gần đây có thể là một yếu tố thu hút mạnh đối với các đơn vị tham gia đấu thầu trong phiên đấu thầu ngày 20/8.

  

Khối lượng chào thầu của phiên này không có sự thay đổi so với những phiên trước, duy trì ở mức 26.000 lượng vàng SJC loại mỗi miếng 1 lượng, tương đương 1 tấn vàng.

Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc cho phiên này là 38,01 triệu đồng/lượng, ngang với giá vàng SJC các doanh nghiệp niêm yết thu mua trên thị trường chiều ngày 19/8. Trong phiên này, mỗi doanh nghiệp hoặc ngân hàng tham gia đấu thầu tiếp tục được đặt mua tối đa là 3.000 lượng vàng, tối thiểu là 1.000 lượng.

Xu hướng tăng giá liên tục của vàng thế giới và trong nước những ngày gần đây có thể là một yếu tố thu hút mạnh đối với các đơn vị tham gia đấu thầu trong phiên đấu thầu ngày 20/8. Đây là phiên đấu thầu đầu tiên tổ chức trong tuần này. Trong phiên đấu thầu tổ chức vào ngày thứ Sáu tuần trước, có tới 18 đơn vị mua được vàng, đông hơn những phiên trước đó.

Từ tuần trước tới nay, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới rút ngắn nhanh khi giá vàng thế giới tăng mạnh còn giá vàng SJC tỏ ra khá “đuối”. Ngày 19/8, chênh lệch giá vàng SJC bán ra với giá vàng quốc tế chỉ còn hơn 3 triệu đồng/lượng. Cách đây 1 tuần, chênh lệch giá là 4 triệu đồng/lượng.

Theo đánh giá của một số nhà kinh doanh vàng, có vẻ như thị trường vàng trong nước đã bắt đầu “ngấm” ảnh hưởng của nguồn cung vàng mà Ngân hàng Nhà nước liên tục tạo thông qua đấu thầu. Trong mấy tuần trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước tổ chức mỗi tuần 2 phiên đấu thầu vàng.

Ngoài ra, xu hướng giảm của tỷ giá USD/VND cũng được xem như một nhân tố giữ giá trong nước ổn định hơn so với thế giới.

Trao đổi với VnEconomy cách đây ít hôm, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định: “Thị trường còn nhu cầu, còn thiếu cung thì còn tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng để tạo cung”.

Sau 53 phiên đấu thầu vàng đã tổ chức, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 1.426.600 lượng vàng, tương đương gần 54,9 tấn vàng. Khối lượng chào thầu qua các phiên đạt 1.530.000 lượng, tương đương hơn 58,8 tấn vàng.

Sập 'bẫy' mua trả góp 0%

  

"Phụ phí" trên trời


Tình hình kinh tế khó khăn cũng là lúc những mặt hàng điện tử đi dần vào tình trạng ế ẩm triền miên. Nhằm giải phóng sản phẩm tồn kho, nhiều cửa hàng kinh doanh các mặt hàng này liên tục triển khai chương trình mua trả góp lãi suất 0%. Tuy nhiên ẩn sau những lời chào mời hấp dẫn này là các chiêu trò nhằm "móc túi" người tiêu dùng.


Không khó để tìm kiếm hình thức trả góp lãi suất 0% (Ảnh minh họa)
Để tham khảo mức "phụ phí" mà người dùng phải gánh thêm khi mua hàng qua hình thức này, phóng viên VTC News đã liên hệ với một cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại và máy tính bảng chấp nhận trả góp lãi suất 0% trên đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội). Qua quá trình tìm hiểu, để có được một sản phẩm giá cao nhưng chi phí ban đầu thấp, khách hàng sẽ phải đối mặt với hàng loạt các chi phí "khủng" khác đằng sau đó.


Đầu tiên phải kể đến là mức giá quá "chát" của sản phẩm. Hỏi mua một chiếc iPhone 5 bản 32GB theo hình thức trả góp được báo giá là 18,7 triệu đồng. Tuy nhiên, ở ngoài thị trường, mức giá trung bình đễ mua đứt sản phẩm này chỉ có 16,7 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc người mua đã bị "ăn chặn" tới 2 triệu đồng qua hình thức trả góp.


Không chỉ có thế, các khuyến mại đi kèm như tấm dán màn hình, tai nghe ... Như các cửa hàng khác cũng bị loại bỏ với hình thức trả góp. Ngoài ra, cũng giống như những cửa hàng "ngoài luồng" bán sản phẩm không được ủy quyền chính hãng của Apple, các chế độ bảo hành đều không có. Điều này đồng nghĩa với việc, dù cho người dùng đã bỏ ra tổng tiền khá cao so với giá trị thực nhưng nếu máy có hỏng thì vẫn phải ... Tự lo.


Nếu như các cửa hàng dạng này thường quảng cáo, quá trình mua bán chỉ diễn ra trong vòng 15 phút thì sự thực lại hoàn toàn khác. Ngoài việc hoàn thành hàng loạt các giấy tờ có liên quan, người mua còn phải đợi ngân hàng, đơn vị liên kết với cửa hàng đưa ra chương trình trả góp, xác minh đảm bảo tài chính. Thường thì khi sản phẩm đến tay người mua phải mất chừng xấp xỉ 1 tuần.


Chưa hết, khi mua các sản phẩm dạng này, phải thanh toán trước từ 30-50% giá trị, khoản còn lại sẽ được trả góp lần lượt trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu trong quá trình trả góp hàng tháng, khách hàng trả chậm ngày sẽ bị phạt từ 100 - 300 nghìn. Còn nếu không trả được trong thời hạn quy định, người mua sẽ phải chịu mức lãi tương đương với lãi suất ngân hàng cho số tiền còn thiếu.


Anh Minh, người từng mua một chiếc iPad theo hình thức trả góp cho biết: Do ban đầu không tham khảo giá các nơi nên mua chênh gần 3 triệu, mình đành chấp nhận. Tuy nhiên bực một cái là, cứ đến cuối tháng, công việc bận rộn, mình quên mất không đóng tiền là y như rằng nhân viên của ngân hàng liên tục gọi điện giục, đến khi nào đóng xong mới thôi. Nhiều lúc ức chế lắm.


 Dễ vướng "bẫy"
 


Theo tìm hiểu, hình thức các cửa hàng, trung tâm điện máy hợp tác cũng ngân hàng đưa ra những chương trình mua trả góp lãi suất 0% là rất phổ biến hiện nay. Nếu không cẩn trọng người dùng rất dễ vướng vào cái "bẫy" này bởi lợi ích của khách hàng trong các chương trình như vậy chỉ là tối thiểu.


Khách hàng cần tham khảo giá kỹ trước khi mua (Ảnh minh họa)
Mặc dù mức lãi khá hấp dẫn khi chỉ có 0% nhưng bên bán và ngân hàng đều đã bàn bạc để cho ra mức giá cao hơn so với giá thị trường. Như vậy, về phía cửa hàng sẽ thu được thêm 1 phần lợi nhuận đáng kể. Do một trong những điều kiện bắt buộc để tham gia chương trình dạng này là người mua phải có thẻ tín dụng ngân hàng, vì thế về phía ngân hàng, họ sẽ có thêm đối tượng khách hàng mới để khai thác tiếp trong tương lai.


Tóm lại về mô hình chung, hình thức trả góp lãi suất 0% đã được xây dựng sao cho lợi ích lớn nhất luôn nằm về "phe" ngân hàng và bán sản phẩm. Còn người dùng, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên hoặc người có thu nhập thấp sẽ luôn bị "ảo tưởng" về quyền lợi hấp dẫn mà mình được hưởng.


Vì vậy, trong tình trạng kinh tế hiện nay, thay vì tìm đến các chương trình trả góp, khách hàng nên tham khảo các hình thức mua thẳng. Do mức giá đã được niêm yết sẵn, cũng như tính cạnh tranh cao từ các nơi bán vì vậy khả năng mua hớ là khó xảy ra.


 Hà Thanh 


Quá trình 'tái cơ cấu' ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng tốc

Tuy nhiên, trong dài hạn, thị trường được dự đoán sẽ theo xu hướng tăng, nhưng cần phải có thời gian. Bộ phận tư vấn của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research) khuyến nghị nhà đầu tư nên ‘kiên nhẫn’.

“Những công ty có triển vọng lợi nhuận tích cực trong 6 tháng cuối năm và việc thay đổi danh mục của các quỹ ETF trong tháng 9 sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.”

Trong báo cáo Chiến lược Việt Nam số tháng 8/2013, SSI Research đã đưa ra một số dẫn chứng cho thấy việc cải cách ngân hàng sẽ tiếp tục tăng tốc như đã được nhận định trong báo cáo số tháng 7.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tuyên bố rằng nếu một ngân hàng yếu kém không thể huy động được vốn trong quá trình tái cơ cấu, NHNN sẽ xin chính phủ cho phép thương lượng với các tổ chức nước ngoài để tái cơ cấu ngân hàng đó.

Ngày 1/8/2013, Thủ tướng đã ký Quyết định số 48/QĐ-TTg (có hiệu lực từ ngày 20/9/2013) về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc đối với các ngân hàng yếu kém hoặc các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệttrong trường hợp các ngân hàng hay tổ chức đó không thể huy động vốn hay thực hiện tái cơ cấu theo yêu cầu của NHNN. NHNN có thể trực tiếp mua cổ phần tại các ngân hàng yếu kém nếu không có ngân hàng nào được coi là đủ mạnh về tài chính để mua lại các ngân hàng yếu. Các ngân hàng mà mua cổ phần trực tiếp và tham gia điều hành vào những ngân hàng yếu có thể được hỗ trợ từ NHNN.

Sự phát triển của công ty xử lý nợ VAMC nhanh hơn so với dự kiến. Ông Nguyễn Hữu Thủy, Tổng giám đốc VAMC, cho biết công ty có thể bắt đầu mua nợ xấu từ các ngân hàng thương mại vào đầu tháng 8 và trong 2 tháng tiếp theo có thể mua tới khoảng 10 nghìn tỷ đồng giá trị nợ xấu. Một số tổ chức nước ngoài cũng đang muốn hợp tác với VAMC.

Theo SSI Research, đợt mua nợ xấu đầu tiên có thể không lớn (khả năng dưới 1 nghìn tỷ đồng) để dò tâm lý thị trường, và nếu thành công, nó sẽ tạo ra tâm lý tích cực trong 2 tháng tới. Nhưng vì còn một số thủ tục pháp lý cần chính phủ ban hành, nên đợt mua đầu tiên được dự báo sẽ được thực hiện sớm nhất là vào tháng 10.

SSI Research cho rằng nhiều ngân hàng đang nỗ lực tái cơ cấu, huy động vốn và giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% để tránh bị NHNN đưa vào diện giám sát đặc biệt.

Việc tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, theo SSI Research, sẽ tiếp tục phát triển nhưng chậm hơn so với tốc độ cải cách ngân hàng. Động lực của việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước có thể là do ngân sách thâm hụt, việc giảm đòn bẩy từ các ngân hàng thương mại quốc doanh.

Về quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, SSI Research dự kiến một số doanh nghiệp lớn sẽ thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng từ nay đến giữa năm 2014, trong đó có Vinatex, Viglacera và Vietnam Airlines.


Phương án huy động nguồn lực vàng trong dân: Khó thực hiện

Ảnh minh họa: GDVN

Có thể nói, đây là thời điểm để Ngân hàng Nhà nước kiểm tra về lực cầu vàng vật chất lớn như thế nào và đưa ra phương án huy động nguồn lực vàng trong dân để chuyển hóa thành nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đến nay, các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cụ thể. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Đài có cuộc tọa đàm ngắn cùng chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam và ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam:


VAMC vẫn chưa mua được khoản nợ xấu nào

Ngân hàng Nhà nước, đơn vị chủ quản Công ty Quản lý nợ Việt Nam , cho biết tới nay vẫn chưa có khoản nợ nào được chuyển nhượng từ tổ chức tín dụng (TCTD) cho công ty này.


VAMC đã hoạt động từ ngày 26-7 nhưng vẫn đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể việc mua bán, xử lý nợ xấu. Ngoài việc nêu rõ cách thức, giá cả và tài sản thế chấp nợ, qui trình và tốc độ bán lại nợ xấu từ VAMC cho đối tác thứ ba, thông tư hướng dẫn sẽ phản ánh những ý kiến đề xuất của các TCTD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa VAMC và các TCTD.


Theo Ngân hàng Nhà nước, để đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu cần thống nhất với các bộ, ngành liên quan để sớm đi đến việc định giá và chuyển nhượng tài sản trong quá trình mua bán nợ, đây hiện là vấn đề đang gây nhiều khó khăn cho các TCTD trong việc xử lý các khoản nợ khó đòi do thủ tục hành chính rườm rà và thiếu sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan.


 Theo Trí Thức Trẻ/Theo VTV 


Giá vàng thế giới giảm xuống còn 1.365 USD/oz

 Diễn biến giá vàng thế giới trong 24h qua. 

Theo số liệu từ Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, vàng giao ngay giảm 0,8% xuống còn 1.365 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng mất 5,3 USD, chốt phiên ở ngưỡng 1.365,7 USD/oz.

Mặc dù giảm giá phiên đầu tuần, nhưng nhìn xu thế chung mấy tuần gần đây, giá vàng đã liên tục đi lên nhờ lực mua kỹ thuật.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, đây chỉ là một sự điều chỉnh nằm trong xu hướng giảm giá của kim loại quý. Tính từ đầu năm nay, giá vàng đã 'bốc hơi' khoảng 20%.


Nợ hơn 81.000 tỷ đồng, Vinacomin vẫn muốn vay thêm hàng nghìn tỷ đồng

Vào hai tuần trước, Tập đoàn đã thuê CTCK Vietcombank (VietcombankSC) và CTCK VPBank (VPBS) tư vấn phát hành, nguồn tin liên quan trực tiếp đến đợt phát hành cho biết.

Khối lượng phát hành chính xác chưa được xác định, nhưng nhiều khả năng sẽ khoảng 3.000 tỷ đồng, bằng khối lượng đợt phát hành năm ngoái của Tập đoàn. Với khối lượng này, đợt phát hành của Vinacomin sẽ là một trong số ít các đợt phát hành trái phiếu DN quy mô nghìn tỷ của năm nay. Đợt lớn nhất từ đầu năm tới nay là thương vụ 7.600 tỷ đồng CTCP Tập đoàn phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam (VIPD Group) thực hiện hồi quý II vừa qua.

Vinacomin huy động vốn khi mà Tập đoàn đang đối mặt với nhiều khó khăn, lợi nhuận sụt giảm mạnh và có nguy cơ sụt giảm thêm nữa. Lợi nhuận của Tập đoàn trong năm 2012 đã giảm 60%, xuống 2.600 tỷ đồng do chi phí, đặc biệt là “chi phí khác”, tăng cao. Nợ phải trả tính đến thời điểm 31/12/2012 là 81.850 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 32.300 tỷ đồng, so với vốn chủ sở hữu là 32.800 tỷ đồng

Trong khi đó, Thông tư 71/2013-TT-BTC ngày 23/5/2013 của Bộ Tài chính đã quyết định tăng thuế xuất khẩu than của Tập đoàn lên 13%, từ mức 10% trước đó, buộc Tập đoàn phải tăng giá bán. Trong tháng 7, Vinacomin chỉ bán được hơn 2 triệu tấn than cả trong nước và xuất khẩu, chưa bằng 60% so mức bình quân hàng tháng trong nửa đầu năm, theo thông tin đăng trên website của Tập đoàn. Vinacomin mới đây có văn bản đề nghị giữ mức thuế xuất khẩu than 10% như 6 tháng đầu năm để bán được than theo thị trường thế giới, với lý do kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục khồi khiến giá than thế giới còn thấp và giá một số chủng loại than đang tiếp tục giảm.

Trái ngược với những khó khăn tại Vinacomin, khảo sát sơ bộ của ĐTCK cho thấy, một số NĐT khá quan tâm tới việc mua trái phiếu của Tập đoàn. Đợt mời thầu chọn tư vấn của Tập đoàn đã thu hút khá nhiều đơn vị tư vấn tham gia, trong đó có CTCK BIDV. Nhiều khả năng đơn vị tư vấn sẽ sắp xếp đơn vị bảo lãnh phát hành cho Vinacomin (đơn vị bảo lãnh sẽ mua lại số trái phiếu trong trường hợp không bán hết).

Nhu cầu đầu tư trái phiếu của các DN an toàn, đặc biệt là DNNN, tăng lên từ đầu năm nay khi các ngân hàng đều tắc nghẽn tín dụng. Tính đến hết tháng 6/2013, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng chỉ đạt 4,5% trong khi kế hoạch cả năm là 12%. Một số ngân hàng lớn, ví dụ Vietcombank thậm chí tăng trưởng tín dụng âm 1,47% trong khi kế hoạch năm 2013 của ngân hàng này là 12%.

Đợt phát hành 3.000 tỷ đồng năm ngoái, Vinacomin chỉ bán được 500 tỷ đồng trái phiếu dù lãi suất trong kỳ thanh toán đầu tiên khá cao ở mức 14,5%, tuy nhiên đến quý I năm nay, Tập đoàn đã bán được hết 2.500 tỷ đồng lượng trái phiếu còn lại.

“Thời điểm hiện tại, ngân hàng không có nhiều lựa chọn để giải ngân, khi hoạt động sản xuất của các DN đình trệ hàng loạt. Vinacomin so với các DN khác vẫn có ưu thế hơn hẳn là có dòng doanh thu liên tục từ hoạt động khai thác than”, một NĐT mua trái phiếu Vinacomin nói.

Doanh thu của Vinacomin năm 2012 đạt 75.600 tỷ đồng, giảm 13,7% với năm 2011. Những NĐT lạc quan vẫn kỳ vọng, một thay đổi tích cực trong chính sách sẽ giúp Vinacomin giảm chi phí và nhờ đó duy trì lợi nhuận tốt.

“Điều kiện phát hành đang khá thuận lợi”, lãnh đạo của Vinacomin nhận xét, tuy nhiên ông từ chối nêu tên do đợt phát hành vẫn chưa được công bố chính thức. Trên thị trường có thông tin về dự định phát hành của một vài DNNN lớn, trong đó EVN cũng đang dự kiến một đợt phát hành trái phiếu khoảng 10.000 tỷ đồng trong nửa cuối năm.

Nguồn tin liên quan đến đợt phát hành của Vinacomin cho biết, các đơn vị tư vấn đã đề xuất mức giá phát hành 11% và biên lãi suất khoảng 3,5% cho Tập đoàn. Mức giá đề xuất này thấp hơn hẳn mặt bằng lãi suất trái phiếu khoảng 12 - 13% cho các DN sản xuất hiện nay.


Hoạt động chốt lời kéo giá vàng đi xuống

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 19/8, chấm dứt chuỗi 3 ngày tăng liên tiếp, bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trước dự đoán Fed rất có thể giảm quy mô gói kích thích kinh tế vào tháng tới.

Nhà đầu tư cũng thận trọng hơn khi chờ đợi biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed, sẽ công bố vào cuối tuần này.

Đóng cửa phiên hôm qua, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.365,54 USD/ounce trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 5,3 USD còn 1.365,7 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài đã tăng lên mức cao nhất 2 năm bởi nhà đầu tư lo ngại những tác động lên thị trường tài chính nếu Fed giảm quy mô gói QE vào tháng tới. Đồng USD cũng như lợi suất trái phiếu thường biến động ngược chiều với giá vàng.

Thị trường phiên qua còn chịu tác động bởi hoạt động chốt lời của nhà đầu tư sau khi giá vàng tăng liên tục 3 ngày trước đó và chạm mức cao nhất 2 tháng tại 1.384,1 USD/ounce. Tuần trước, vàng cũng đã tăng giá 4,5% - tuần tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng.

Trong những tuần gần đây, vàng có động lực tăng giá bởi những dự đoán trái chiều nhau về thời điểm Fed sẽ rút gói kích thích kinh tế bên cạnh việc giá chinh phục được kháng cự quan trọng tại 1.350 USD/ounce. Dòng tiền của các quỹ ETF trở lại với vàng cũng giúp nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn với kim loại quý. Trong tuần trước, SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới, đã tăng thêm 0,4% lượng nắm giữ lên 915,32 tấn – tuần mua ròng đầu tiên trong 4 tháng.

Giá vàng đi xuống sau khi chạm mức cao 2 tháng


 Ngọc Toàn 

 Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg, Kitco 


SPDR Gold Trust lại bán ra 3 tấn vàng

Phiên đầu tuần (19/8), quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới bán ra 3 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ còn 912,32 tấn, trị giá 40,027 triệu USD. Trước đó, tuần trước, quỹ này đã có 2 phiên mua vào với tổng cộng hơn 4 tấn vàng.

Như vậy từ đầu năm đến nay, SPDR Gold Trust đã bán ròng 438,5 tấn vàng, trong khi năm ngoái mua ròng 96 tấn.

Giá vàng phiên hôm qua bất ngờ giảm từ mức cao nhất 2 tháng do giới đầu tư thận trọng trước những động thái của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo khảo sát của Bloomberg, 65% các chuyên gia cho rằng Fed sẽ giảm kích thích kinh tế Mỹ tháng 9 tới. Biên bản họp của Cục tháng 7 sẽ được công bố ngày mai làm căn cứ cho giới đầu tư xác định, dự báo thời điểm cắt giảm nới lỏng tiền tệ định lượng.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giảm 0,4%, chốt phiên tại 1.365,7 USD/oz

Nguồn Dân Việt/Exchange Traded Gold


Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2013

Tố cáo tiêu cực ngân hàng được thưởng hơn 2.000 tỷ đồng

Đau xót hơn, phần thưởng này là hoàn toàn ... Đúng luật. Thực vậy, theo nghị định hướng dẫn Luật Thi đua khen thưởng, trường hợp của chị Nguyệt sẽ được thưởng 0,3 lần mức lương tối thiếu (1,05 triệu đồng/tháng), tức 315.000đ. Sở Y tế Hà Nội đã làm tròn lên thành 350.000đ, âu cũng đã là "vượt khung" (!?)

Hãy xem người Mỹ hậu đãi những nhân viên bình thường dám phanh phui tiêu cực tại chính đon vị mình như thế nào.

 Bradley Birkenfeld tố cáo ngân hàng UBS: thưởng 104 triệu USD (2.143 tỷ đồng theo tỷ giá năm 2012) 

  

Bradley Birkenfeld sinh năm 1965, vốn là cựu nhân viên người Mỹ của ngân hàng Thụy Sĩ UBS.

Khi còn đương chức, Birkenfeld phát hiện thấy UBS đã sử dụng những tài khoản bí mật tại Thụy Sĩ và các chiêu lách cơ quan thuế nhằm lôi kéo các khách hàng giàu có từ Mỹ đầu tư vào này. Năm 2005, Birkenfeld đã nghỉ việc tại UBS và phản ánh những vi phạm này với bộ phận tư pháp của UBS tuy nhiên không nhận được lời phản hồi nào.

Năm 2007, ông đã cung cấp nhiều thông tin về việc trốn thuế của UBS cho Bộ tư pháp Hoa Kỳ. Tháng 2 năm 2009, UBS phải trả 780 triệu USD đề dàn xếp vụ này đồng thời thừa nhận hỗ trợ cho 17.000 khách hàng trốn thuế nhờ việc sử dụng các tài khoản nước ngoài từ năm 2000 đến 2007.

Tháng 9 năm 2012, Cơ quan thuế IRS trao thưởng cho Birkenfeld số tiền 104 triệu USD vì có công phanh phui sai phạm của UBS. Đây được xem là số tiền thưởng lớn nhất cho việc tố cáo tiêu cực trong lịch sử thế giới. Sở dĩ Birkenfeld nhận được khoản tiền lớn như vậy vì luật lệ Mỹ quy định người tiết lộ sẽ được thưởng khoảng 30% số tiền thu hồi được nhờ những thông tin họ cung cấp.

 John Kopchinski tố cáo hãng dược phẩm Pfizer: 102 triệu USD (1.790 tỉ đồng theo tỷ giá năm 2009) 

John Kopchinski vốn là cựu binh tham gia chiến tranh vùng Vịnh, sau này ông làm nhân viên bán hàng của hãng dược phẩm Pfizer. Năm 2003, Kopchinski tố cáo Pfizer bán loại thuốc chống động kinh Bextra và 12 loại thuốc khác theo liều lượng và công dụng ngoài danh mục cho phép.

  

John Kopchinski cho biết: “Ở trong quân đội, tôi được dạy rằng sẽ bảo vệ mọi người bằng mọi giá. Còn tại Pfizer, tôi được chỉ rằng phải tăng lợi nhuận bằng mọi giá kể cả việc bán hàng đồng nghĩa với gây nguy hiểm cho người khác. Tôi không thể làm điều đó.”

Sau 6 năm Kopchinski ròng rã chống lại Pfizer, năm 2009 hãng dược phẩm này đã chấp nhận nộp phạt 2,3 tỉ USD cho cơ quan y dược Mỹ. Án phạt này gồm cả án phạt hình sự và dân sự liên quan đến cáo buộc Pfizer đã hối lộ các y bác sĩ để họ kê toa dùng thuốc của hãng này. Đây là vụ nộp phạt lớn nhất trong ngành y dược Mỹ.

Kopchinski và 5 người tố cáo khác được chính phủ Mỹ thưởng 102 triệu USD theo đạo luật tố cáo hành vi sai phạm của doanh nghiệp.

 Jim Alderson tố cáo công ty chăm sóc sức khỏe Columbia/HCA: 100 triệu USD (1.432 tỉ đồng theo tỷ giá năm 2000) 

Alderson từng là kế toán của công ty HCA tuy nhiên sau đó ông bị sa thải khi phát hiện những sai phạm của công ty này. Năm 1998, Alderson tố cáo công ty này gian lận trong việc kê chi trả bảo hiểm của chính phủ Mỹ.

  

Theo bằng chứng của Alderson cho thấy HCA kê khống 1,7 tỉ USD tiền bảo hiểm đối với 2 cơ quan Medicare (bảo hiểm của chính phủ cho người già) và Medicaid (bảo hiểm chính phủ cho người nghèo) và các chương trình bảo hiểm khác trong những năm cuối 1980s.

Tháng 12 năm 2000, chính phủ Mỹ đã thu hồi được số tiền gian lận 1,7 tỉ USD từ HCA đồng thời công ty này phải nộp phạt hơn 800 triệu USD cho những hành vi phạm pháp của mình.

Alderson và John Schilling - cựu chuyên viên bồi thường của Columbia/HCA nhận được khoản tiền 100 triệu USD từ chính phủ Mỹ, ngoài ra Alderson còn được nhận riêng khoảng 20 triệu USD tiền thưởng khác.

 Cheryl Eckard tố cáo tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK): 96 triệu USD (1.854 tỉ đồng theo tỷ giá năm 2010) 

Cheryl Eckard là cựu quản lý chất lượng tại tập đoàn GlaxoSmithKline. Tháng 7 năm 2002, Eckard gửi thư cảnh báo sau khi phát hiện ra những vi phạm nghiêm trọng tại nhà máy Cidra thuộc Puerto Rico và việc che đậy của tập đoàn GSK tại đây cho quan chức y tế Mỹ.

  

Những chứng cứ của bà cho thấy, các nhân viên của GSK tại Cindra đã nói dối Ủy ban quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Eckard tin rằng giám đốc điều hành của GSK đã từ chối thừa nhận những vi phạm trong thư cảnh báo vì FDA sẽ không chấp thuận cho hai sản phẩm mới điều trị tiểu đường và nhiễm trùng phôi gồm : Avandamet và Factive.

Sau 8 năm chiến đấu, tháng 10năm 2010 tập đoàn dược phẩm này buộc phải nộp 750 triệu USD tiền phạt dân sự và hình sự cho việc sản xuất và bán thuốc không bảo đảm.

Cheryl Eckard nhận được 96 triệu USD tiền thưởng từ chính phủ Mỹ cho việc tố cáo của mình.

Theo Trí Thức Trẻ 


Vàng tiếp tục chịu sức ép giảm giá

PNJ dự báo giá vàng trong nước sẽ tiếp tục biến động theo xu hướng giảm. Người dân hiện vẫn khá thận trọng trước diễn biến của giá vàng. “Tôi sẽ không đầu tư vàng vào lúc này vì chưa tin tưởng lắm vào chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Tôi sẽ để tiền vào ngân hàng cho an toàn”, anh B, nhân viên văn phòng tại quận 3, chia sẻ.

Nhưng xu hướng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Gần đây, giới chức Ấn Độ - quốc gia đã tiêu thụ 20% lượng vàng của cả thế giới năm 2012 - đã nâng thuế suất nhập khẩu vàng để hạn chế nhu cầu của người dân. Ngày 13.8, Bộ Tài chính Ấn Độ nâng thuế suất nhập khẩu vàng từ 8% lên 10%, thuế suất nhập khẩu bạc cũng tăng lên 10%. Mức thâm hụt tài khoản vãng lai, chủ yếu do nhập khẩu vàng và dầu thô của Ấn Độ, đã ở mức kỷ lục 1.900 tỉ USD và gây sức ép khiến đồng rupee bị giảm giá.

Nhà đầu cơ cũng dần mất niềm tin đối với vàng, do giá vàng giảm đến 23% trong quý II năm nay và là mức giảm sâu nhất trong lịch sử. Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, đồng USD tăng giá trở lại cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến vàng.

Theo hãng tin Bloomberg, tỉ phú John Paulson, người từng khuyên nhà đầu tư nắm giữ vàng cách đây không lâu, đã cắt giảm gần một nửa cổ phiếu ông nắm giữ tại quỹ SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới hiện nay. Hai tỉ phú khác là George Soros và Daniel Loeb cũng đã bán sạch cổ phiếu do mình nắm giữ ở quỹ này.


Giá vàng mua vào giảm về 37,95 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch tuần này, sáng nay (19/8), giá vàng SJC mua – bán tại TP HCM ở mức 37,95-38,25 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, chốt phiên tuần trước, ngày 17/8 có giá 38,00-38,25 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá mở cửa phiên tuần này, vàng SJC đã giảm chiều mua vào 50.000 đồng/lượng, còn chiều bán ra giá không đổi.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tại phiên châu Á sáng nay, lúc 8h00 đang ở mức 1.377 USD/oz, tương đương giá chốt phiên tuần trước.

Giá quy đổi của vàng thế giới theo tiền Việt hiện đang là 35,03 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC 3,22 triệu đồng/lượng./.


Gói 30.000 tỷ: Tiền sẵn sàng, chỉ phụ thuộc hàng

Ông Nguyễn Viết Mạnh: "Việc giải ngân hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung nhà trên thị trường".

  

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) trước những phản hồi về tốc độ giải ngân có phần ì ạch của gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng sau hơn 2 tháng triển khai.

Trao đổi với VnEconomy, ông Mạnh nói:

-Việc giải ngân gói 30.000 tỷ trong giai đoạn đầu đúng là có hơi chậm do một số thủ tục, điều kiện vẫn còn vướng mắc. Tuy nhiên, gần đây sau khi các bộ ngành đã gỡ bỏ được khó khăn này, tốc độ giải ngân đã được đẩy nhanh rõ rệt.

Trong thời gian tới, muốn nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung nhà thu nhập thấp, nhà xã hội trên thị trường. Còn với Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi cam kết tiền, lãi suất và thời hạn vay luôn luôn sẵn sàng, đầy đủ cho chương trình này.

 Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, dù lãi suất vay chỉ 6%/năm nhưng với người thu nhập thấp, việc dành ra một khoản để trả tiền lãi và gốc hàng tháng vẫn là một rào cản không nhỏ, khiến họ chưa dám đặt bút ký vào hợp đồng vay vốn, thưa ông?
 

Theo chỉ đạo của Chính phủ thì lãi suất 6% là cam kết của ngân hàng và đó mà mức tối đa. Nếu lãi suất thị trường thấp xuống thì Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều chỉnh. Thời hạn vay 10 năm cũng chỉ là tối thiểu, không cứng nhắc, tùy thuộc điều kiện cụ thể của ngân hàng và khách hàng.

Tôi lưu ý rằng, hỗ trợ vay 10 năm là gói chưa có tiền lệ. Hiện thu nhập bình quân đầu người 1.200 USD, 10 năm sau thì xã hội đã tiến lên rồi, thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều. Khi đó, chẳng hạn món vay 500 triệu khi đó chỉ còn 1 -2 trăm triệu. Do vậy 10 năm sau lãi suất thương mại không ảnh hưởng đến người vay nữa.

 Ngân hàng Nhà nước phản hồi thế nào trước thông tin UBND thành phố Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng điều kiện và tăng thời hạn vay vốn từ gói 30.000 tỷ do tốc độ giải ngân khá chậm?
 

Đối với Ngân hàng Nhà nước thì đối tượng và điều kiện để vay vốn là căn cứ vào các điều kiện do Bộ Xây dựng và các bộ, ngành khác quy định. Chúng tôi chỉ sẵn sàng và cam kết các vấn đề khác về vốn, lãi suất, thời hạn cho vay mà thôi.

Do đó, để xem xét nới lỏng điều kiện cho vay là trách nhiệm của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành khác.

Đối với đề xuất vay lên 15 năm thì ngay trong thông tư 11 Ngân hàng Nhà nước đã quy định điều này rồi, tối thiểu là 10 năm. Thực tế một số ngân hàng như MHB, Vietinbank, BIDV…hiện đang cho vay 15 năm. Nó phụ thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng, vì có người chỉ vay 5 - 7 năm thôi…

 Với tốc độ như hiện nay, liệu mục tiêu giải ngân của năm nay có đạt?
 

Việc giải ngân hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung nhà trên thị trường. Bộ Xây dựng vừa qua cũng thừa nhận, nguồn cung nhà giá rẻ, diện tích nhỏ, nhà xã hội hiện vẫn rất thấp. Đến nay mới chỉ có một số dự án bắt đầu triển khai.

Bên cạnh đó, gói tín dụng này được giải ngân trong 3 năm, trong khi tiền thì luôn sẵn sàng rồi, chỉ phụ thuộc vào có hàng hay không có hàng mà thôi.

 Trước thực tế nguồn cung hạn chế như vậy, Ngân hàng Nhà nước có chịu áp lực về giải ngân gói 30.000 tỷ không thưa ông? 

Nếu nói về tín dụng chung thì thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện nay khá tốt. Mong muốn của hệ thống ngân hàng là rất muốn đầu tư để không bị đọng vốn. Các ngân hàng vẫn đang phải tìm kiếm khách hàng, tìm kiếm phương án đầu tư để đưa vốn ra thị trường.

Còn gói 30.000 tỷ này là nhằm vào những đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở, lại được sự hỗ trợ của Chính phủ. Nhiều đối tượng có nhu cầu vay nhưng không thuộc diện được vay, thì các ngân hàng cũng không vì áp lực giải ngân mà cho vay “ẩu” được.

Ngân hàng Nhà nước đã và luôn chỉ đạo, gói này phải đúng và minh bạch về đối tượng mới cho vay được.

 Theo phản ánh của dư luận thì việc quy định “khách hàng phải chứng minh được khả năng trả nợ” là một rào cản quá lớn với những người lao động, thu nhập không ổn định. Tai sạo Ngân hàng Nhà nước không thay bằng một rằng buộc khác linh hoạt hơn? 

Nguyên tắc tín dụng cho vay hoàn trả thì phải căn cứ vào khả năng tài chính của khách hàng. Bộ Xây dựng cũng đã hướng dẫn điều kiện để tiếp cận gói này là về “tình trạng nhà ở” là chính. Nhu cầu của xã hội về nhà ở là rất lớn, nhưng gói 30.000 tỷ chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ.

Với ngành ngân hàng vốn, lãi suất là luôn sẵn sàng. Nhưng vì đây là gói tín dụng có hoàn trả, có thu hồi nên cũng phải nhìn nhận khả năng hoàn trả như tín dụng thông thường.

Nghị quyết 02 cũng có đề cập, nếu người dân không thể vay mua được thì có thể vay để thuê, thuê mua nhà xã hội.

Tôi cũng thôn tin lại rằng, việc giải ngân trong những ngày đầu có thể bị chậm, nhưng gần đây tốc độ giải ngân đã cải thiện nhiều, lượng tiền đã được tung ra nhiều hơn vì một số vướng mắc đã được gỡ bỏ.

Tổng cục Hải quan lý giải nguyên nhân hạch toán thuế chậm

Do đó, cơ quan Hải quan phải chờ dữ liệu từ Kho bạc Nhà nước truyền về (xác nhận số tiền DN nộp đã vào NSNN) sẽ thực hiện việc thanh khoản nợ cho DN trên hệ thống.

Nếu DN nộp thuế qua các ngân hàng thương mại đã kết nối trao đổi thông tin về thanh toán thuế, bảo lãnh thuế điện tử với cơ quan Hải quan hoặc chuyển tiền nộp thuế qua ngân hàng khác mà ngân hàng đó thanh toán bù trừ với các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Hải quan thì thông tin nộp thuế của DN được cập nhật ngay vào hệ thống quản lý thuế của cơ quan Hải quan.

Khi làm thủ tục XNK hàng hóa, DN thông báo cho công chức hải quan nơi làm thủ tục đã nộp tiền thuế của lô hàng, công chức hải quan kiểm tra cơ sở dữ liệu tại chương trình quản lý thuế để xem xét xử lý thông quan lô hàng.

Trường hợp trong cơ sở dữ liệu của Hải quan chưa có thông tin thanh toán thuế của ngân hàng thương mại, cơ quan Hải quan nhận thông tin nộp thuế chuyển từ Kho bạc Nhà nước để xác định lô hàng đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế và làm thủ tục thông quan hàng cho DN.

Đó là những giải thích của Tổng cục Hải quan trước vướng mắc của Công ty TNHH Hanmiflexible trong việc nộp thuế NK.

Hiện nay, đã có 12 ngân hàng đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác thu NSNN với Tổng cục Hải quan, giao dịch qua những ngân hàng này, DN được nộp thuế một cách nhanh chóng và thuận lợi.

 T.Tr 


HNX vinh danh ACB “minh bạch”

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HNX Trần Văn Dũng chúc mừng 30 doanh nghiệp niêm yết trên HNX.

  

Quyền của cổ đông, đối xử bình đẳng với cổ đông, vai trò của các bên liên quan, minh bạch và công bố thông tin và trách nhiệm của hội đồng quản trị là những nhóm tiêu chí để HNX đưa ra đánh giá các doanh nghiệp.

Trong danh sách 30 công ty được HNX đánh giá “minh bạch nhất”, có ngân hàng ACB, công ty chứng khoán Kim Long, Vinaconex,...

Đại diện HNX cho biết, với mong muốn tìm ra các doanh nghiệp điển hình về quản trị công ty hiệu quả đang niêm yết trên HNX, bắt đầu từ năm 2013, HNX sẽ tổ chức chương trình này theo định kỳ hàng năm. Dù vậy, thị trường vẫn chưa rõ định nghĩa “minh bạch” theo chuẩn của HNX là gì?

Với riêng ACB, năm 2012 đánh dấu một năm nhiều sự kiện ảnh hưởng mạnh tới quản trị ngân hàng, kết quả kinh doanh sụt giảm làm ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông.

Vào ngày 20/8/2012, ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, thành viên Hội đồng Sáng lập của ngân hàng, bị bắt và bị khởi tố về tội “kinh doanh trái phép” theo điều 159 Bộ luật Hình sự.

Không lâu sau đó, ACB đã phải thay tổng giám đốc vì tổng giám đốc lúc đó là ông Lý Xuân Hải cũng bị bắt.

Đến ngày 24/9/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với các ông: Trần Xuân Giá - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 165 Bộ Luật hình sự và cho tại ngoại để phục vụ quá trình điều tra vụ án”.

Đến nay, vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên và các cựu lãnh đạo ACB nêu trên đã kết thúc điều tra, chuyển sang Viện Kiểm soát truy tố các bị can trước pháp luật.

Trong khi đó, báo Công an Nhân dẫn kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết, hành vi liên quan tới 26 ngân hàng nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên của ACB và 4 công ty do ACB ủy thác; hành vi tổ chức kinh doanh vàng trạng thái với nước ngoài và kinh doanh vàng vật chất qua tài khoản của ACB sẽ được điều tra xử lý sau.

Nguyên Tổng giám đốc thôi Hội đồng Quản trị Vietcombank

Ông Nguyễn Phước Thanh không còn là thành viên Hội đồng Quản trị Vietcombank kể từ ngày 15/8.

 
 

Theo đó, ngày 15/8, Vietcombank nhận được quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (nguyên Tổng giám đốc Vietcombank) thôi là người đại diện phần vốn của Nhà nước tại Vietcombank.

Căn cứ quy định tại điều lệ của Vietcombank, "thành viên Hội đồng Quản trị sẽ đương nhiên bị mất tư cách thành viên Hội đồng Quản trị trong trường hợp tư cách làm người đại diện theo ủy quyền chấm dứt", ông Nguyễn Phước Thanh không còn là thành viên Hội đồng Quản trị Vietcombank kể từ ngày 15/8.

Như vậy, thành viên Hội đồng Quản trị Vietcombank hiện có 10 thành viên gồm: ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị,  ông Nghiêm Xuân Thành, thành viên Hội đồng Quản trị giữ chức Tổng giám đốc; ông Nguyễn Đăng Hồng; bà Lê Thị Kim Nga, ông Yutaka Abe - Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc; ông Nguyễn Danh Lương - thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc, bà Lê Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Dũng - thành viên Hội đồng Quản trị độc lập, ông Phạm Quang Dũng - thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc và Nguyễn Thị Kim Oanh.

Nợ xấu khối ngân hàng không ngừng tăng

Ngân hàng Quân đội (MBB) cũng có tỉ lệ nợ xấu tăng lên 2,45%, từ mức 1,86% của cuối năm 2012.

Một số ngân hàng khác như ACB, Navibank, Vietinbank, Eximbank, Vietcombank cũng đều có tỉ lệ nợ xấu tăng khá mạnh.

Kinh tế tăng trưởng thấp, số lượng các doanh nghiệp đóng cửa hay tạm dừng kinh doanh khá cao, thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp FDI bỏ trốn đã khiến việc thu hồi nợ của các ngân hàng gặp khó và do đó, làm tỉ lệ nợ xấu tăng mạnh. Ngoài ra, các ngân hàng vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của các khoản cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiều ngân hàng đã nỗ lực thực hiện tái cấu trúc hoạt động, bộ máy quản lý và nhân lực, cũng như hạn chế cho vay rủi ro nhưng kết quả vẫn chưa được như ý muốn. Việc thu hồi và giải quyết nợ xấu sẽ tiếp tục là thách thức lớn đối với hệ thống ngân hàng trong 6 tháng cuối năm. Để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận, các ngân hàng sẽ phải đẩy mạnh hoạt động cho vay, qua đó có thể làm tình hình phức tạp thêm.


Vietinbank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 37.000 tỈ đồng

Cụ thể, Vietinbank được tăng vốn điều lệ từ 32.661.443.480.000 đồng lên 37.234.443.480.000 đồng bằng cách phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Trong đó các cổ đông lớn đều cam kết tăng lượng tiền mặt để giữ nguyên tỉ lệ nắm giữ. Cổ đông nhà nước (Ngân hàng Nhà nước) sẽ rót thêm hơn 2.958 tỉ đồng. Cổ đông nước ngoài BTMU (đã mua 19,7% cổ phần của Vietinbank vào tháng 5.2013) sẽ mua thêm khoảng hơn 90 triệu cổ phiếu.

Đây là đợt tăng vốn kỷ lục của Vietinbank nói riêng và hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung. Đồng thời là sự kiện đặc biệt trong bối cảnh ngành ngân hàng đang gặp khó khăn. Nếu Vietinbank tăng vốn thành công thì chỉ trong vòng 2 năm vốn của ngân hàng này đã tăng thêm 17.000 tỉ đồng. Số tiền này được dùng để phát triển các hoạt động kinh doanh và mở rộng hệ thống, đầu tư hạ tầng, công nghệ theo phương án sử dụng vốn của Vietinbank.

Ngân hàng này cũng vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của 6 tháng đầu năm. Lợi nhuận sau 2 quý đạt 3.171 tỉ đồng, tăng 49,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng lại ở mức thấp 0,37%, kéo theo thu nhập lãi thuần, nguồn thu chính của các ngân hàng thương mại, chỉ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những năm gần đây Vietinbank huy động được nguồn tiền mặt khổng lồ từ việc phát hành trái phiếu quốc tế và thông qua các đợt tăng vốn. Kết quả tăng trưởng trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 có thể là tín hiệu tốt ở ngân hàng này. Tuy nhiên, khi tăng vốn quá nhanh, Vietinbank sẽ phải đối mặt với rủi ro về hiệu quả sử dụng vốn.


Dòng tiền đã quay lại với một số thị trường mới nổi

Trong 3 tuần kết thúc vào ngày 7.8, các nhà đầu tư đã rót thêm 62 triệu USD vào các quỹ trái phiếu bằng đồng peso Mexico, theo tổ chức EPFR Global, trong khi 3 tuần trước đó, họ đã hút ròng 23,5 triệu USD.

Nhà đầu tư chỉ mới quay lại với các thị trường mới nổi và họ có thể sẽ nhanh chóng rút vốn nếu tin rằng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang tìm cách siết chặt tiền tệ. Nhìn tổng thể, dòng vốn vẫn chảy ra khỏi các quỹ trái phiếu bằng nội tệ của các thị trường mới nổi nhưng mức độ đã giảm xuống.

Việc dòng vốn chảy ngược trở lại một số thị trường mới nổi cũng là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư tin rằng lãi suất tại Mỹ và châu Âu sẽ tiếp tục ở mức thấp trong một khoảng thời gian, cho dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phát tín hiệu chuẩn bị thu hẹp dần quy mô các biện pháp kích thích kinh tế.

“Có vẻ như các ngân hàng trung ương cần phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ trong một khoảng thời gian nữa”, Lauren van Biljon, chuyên gia phân tích thị trường mới nổi tại quỹ FIA International Fixed Income Fund, nhận xét.

 (Theo WSJ)  


Trung Quốc: Ngân hàng 'vã mồ hôi' đếm tiền xu

18 nhân viên ngân hàng Công thương ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc ngồi cả một ngày vẫn không đếm hết số tiền xu khách hàng gửi tiết kiệm.

18 nhân viên ngân hàng Công thương Trung Quốc đếm tiền xu cho khách hàng hôm 15/8

8 túi tiền xu có tổng giá trị 10.000 nhân dân tệ (khoảng 30 triệu đồng)

Đây là số tiền của chị Ngô được bồi thường trong một vụ kiện

Chị Ngô đã tìm tới 2 ngân hàng để gứi tiền xu nhưng đều bị từ chối

Khi mới nhận số tiền bồi thường, chị Ngô phải nhờ cảnh sát áp tải tới ngân hàng vì sợ bị trộm,cướp

18 nhân viên mất một ngày mới chỉ đếm được 5.000 nhân dân tệ


Sáng 19/8, giá vàng tăng nhẹ đầu tuần theo thế giới

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng SJC niêm yết lúc 8h00 sáng nay là 38-38,25 triệu đồng/lượng, giá mua tăng khoảng 250 nghìn đồng trong khi giá bán tăng 100 nghìn đồng/lượng.

Các tổ chức kinh doanh vàng khác và các ngân hàng thương mại cũng niêm yết ở quanh mức này. Đáng chú ý, tại Vietinbank giá bán vàng SJC niêm yết ở mức thấp hơn là 38,22 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng miếng khác như PNJ niêm yết ở mức 37,5-38,1 triệu đồng/lượng, SBJ niêm yết là 38,05-38,25 triệu đồng/lượng, Bảo tín Minh châu là 35,95-36,2 triệu đồng/lượng.

Theo SJC, hiện giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 3,1 triệu đồng/lượng, đây là mức thấp nhất kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng.

Trong tuần trước, giá vàng SJC niêm yết mua vào dao động trong biên độ 37,5 - 38 triệu đồng/lượng, bán ra dao động trong khoảng 37,05 - 38,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá bán và giá mua bình quân là 0,31 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường châu Á sáng nay (19/8), giá vàng thế giới có xu hướng tăng mạnh. Hiện tại, giá vàng đã vượt qua ngưỡng 1.380 USD/oz,


Điểm tin trước giao dịch ngày 19/8

Tin trong nước

Thị trường chứng khoán mất điểm phiên cuối tuần trước. VN-Index giảm 0,08% và HNX-Index giảm 0,13%.

Phó thống đốc: "Còn thiếu cung thì còn đấu thầu vàng".

Giá vàng trong nước chạm 38,3 triệu đồng/lượng, chênh lệch với thế giới tiếp tục thu hẹp.

NHNN hút ròng 12.008 tỷ đồng trên OMO kể từ đầu tháng 8.

Gói 30.000 tỷ đồng đã giải ngân hơn 49 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân.

Vinacomin sẽ phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu trong nước.

Tin thế giới

Dow Jones kết thúc tuần giảm mạnh nhất hơn 1 năm khi lợi suất trái phiếu tăng ảnh hưởng đến niềm tin nhà đầu tư.

Chứng khoán châu Á giảm do tâm lý bán tháo tài sản rủi ro.

Thâm hụt thương mại Nhật Bản tăng vọt trở lại.

SPDR Gold Trust mua vào 2,4 tấn vàng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng do lo ngại giảm cung từ Trung Đông.

Giá vàng vượt 1.380 USD/oz, cao nhất 2 tháng.

Nguồn Dân Việt


Giảm thủ tục khai thuế GTGT: Thuận cho DN

Tiếp nhận tờ khai nộp thuế giá trị gia tăng

 CôngThương - Theo văn bản này, doanh nghiệp có đủ hai điều kiện: Có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 20 tỷ đồng trở xuống và hoạt động sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì được kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý, trong thời hạn ổn định 3 năm liền, tức là từ 01/7/2013 đến 31/12/2016. Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là Tổng doanh thu trên các Tờ khai thuế giá trị gia tăng của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch (bao gồm cả doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng và doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng).

Trường hợp người nộp thuế đủ điều kiện và thuộc diện khai thuế GTGT theo quý muốn chuyển sang khai thuế theo tháng thì gửi thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn kỳ nộp kê khai của tháng 7/2013.

Ngoài ra các doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thuế mà chưa có đủ khả năng nộp hoặc có bảo lãnh của ngân hàng được phép chia đều số nợ thuế và nộp dần vào cuối tháng. Theo đó người nộp thuế phải nộp tiền chậm nộp phát sinh trên số tiền thuế được nộp dần theo mức 0,05% mỗi ngày được nộp dần.

Trường hợp quá thời hạn nộp dần tiền thuế từng tháng mà người nộp thuế chưa nộp thì bên bảo lãnh có trách nhiệm nộp thay cho người nộp thuế, bao gồm: toàn bộ số tiền thuế được chấp thuận nộp dần; tiền chậm nộp phát sinh trên số tiền thuế được nộp dần theo mức 0,05 % mỗi ngày được nộp dần và 0,07% mỗi ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp dần tiền thuế theo cam kết. Nếu doanh nghiệp nợ thuế, hoặc bên bảo lãnh không nộp thay thì trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, cơ quan thuế có văn bản gửi tổ chức bảo lãnh yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Theo quan sát của phóng viên Báo Công Thương, tại các chi cục thuế trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa vào những ngày trung tuần tháng 8/2013, người đến kê khai nộp thuế không còn đông như trước đây.

Chị Trần Thị Thoa, kế toán trưởng của một công ty thiết kế ở Cầu Giấy, cho biết: Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ như công ty chị thì việc kê khai thuế theo quý sẽ tương đối thuận lợi vừa tiết kiệm thời gian, giấy tờ và đỡ lo bị phạt so với kê khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện từng tháng một. Nhiều lúc đến ngày nộp tờ khai mà giám đốc đi vắng thì kế toán là người lo lắng nhất.

Theo đại diện của Chi cục thuế Cầu Giấy, những quy định của văn bản mới đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ, có doanh thu hàng hóa dịch vụ thấp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ dưới 10 lao động, tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên đối với doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỷ một năm nhưng có số lượng giao dịch nhiều (bán lẻ) thì cũng nên cân nhắc xem áp dụng hình thức báo cáo nào cho thuận lợi, để tránh tình trạng dồn ứ, kê khai sót hóa đơn giá trị gia tăng.

Hiện Bộ Tài chính đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan hữu quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện.

Đình Dũng

Tiếp nhận tờ khai nộp thuế giá trị gia tăng

PHẢN HỒI